Trung Quốc: Truy quét dầu ăn có chứa chất gây ung thư

Cục an toàn Thực phẩm và Dược phẩm (SFDA) Trung Quốc ngày 19-3 ra lệnh tăng cường kiểm tra chất lượng dầu ăn trên toàn quốc (ảnh) trong bối cảnh xuất hiện các báo cáo của các chuyên gia thực phẩm cho rằng một số sản phẩm trong nước được sản xuất trái phép và chứa các chất gây ung thư.
Trung Quốc: Truy quét dầu ăn có chứa chất gây ung thư

Cục an toàn Thực phẩm và Dược phẩm (SFDA) Trung Quốc ngày 19-3 ra lệnh tăng cường kiểm tra chất lượng dầu ăn trên toàn quốc (ảnh) trong bối cảnh xuất hiện các báo cáo của các chuyên gia thực phẩm cho rằng một số sản phẩm trong nước được sản xuất trái phép và chứa các chất gây ung thư.

Theo chỉ thị trên, SFDA sẽ kiểm tra toàn bộ các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống và phạt những nhà sản xuất cung cấp “dầu thải” hoặc dầu ăn được tái chế từ chất thải nhà bếp. Nếu các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống bị phát hiện sử dụng dầu ăn có nguồn gốc không rõ ràng hoặc mua “dầu thải” sẽ ngay lập tức bị đình chỉ hoạt động và bị xử lý theo pháp luật.

Dầu ăn được sử dụng ở Trung Quốc có thể được sản xuất từ dầu thải đã qua tái chế của các nhà bếp và nhà hàng, trong đó chứa hàm lượng cao độc tố gây ung thư “aflatoxin”.

Trả lời phỏng vấn của tờ Thanh Niên Trung Quốc ngày 18-3, ông He Dongping, giáo sư Khoa học Ẩm thực tại trường Đại học Báck Khoa Vũ Hán tiết lộ, người dân nước này tiêu thụ từ 2 đến 3 tấn dầu ăn bất hợp pháp mỗi năm. Trong khi sản lượng tiêu thụ dầu hàng năm của người dân nước này khoảng 22,5 triệu tấn. Như vậy, cứ 10 bữa ăn, có tới 1 bữa được nấu bằng dầu bẩn. Hầu hết dầu ăn lậu ở Vũ Hán được bán sang các khu vực nghèo nàn ở thành phố này. 

Tờ China Daily ngày 19-3 chỉ rõ một tấn dầu thải có giá chỉ 300 NDT (44 USD). Một thùng dầu này được bán đi có thể lãi từ 70 đến 80 NDT. Trung bình, một người có thể tiêu thụ 4 thùng/tháng. Thậm chí, nếu dầu bẩn này được bán với giá bằng một nửa so với dầu thông thường, người ta có thể kiếm được hơn 10.000 NDT/tháng. 

H.Xuân

Tin cùng chuyên mục