Trung Quốc và Ấn Độ chiếm hơn nửa số tử vong toàn cầu do ô nhiễm không khí

(SGGPO).- Trong hơn 4,2 triệu ca chết sớm trên toàn thế giới do ô nhiễm không khí, có đến 2,2 triệu ca ở Trung Quốc và Ấn Độ - 2 quốc gia đông dân nhất thế giới.

Viện nghiên cứu Ảnh hưởng Sức khỏe (HEI) ở Mỹ vừa công bố nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 với hơn 4,2 triệu ca trên toàn thế giới trong năm 2015; trong đó Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước có 1,1 triệu ca tử vong.

Cư dân thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đeo đủ loại mặt nạ bảo vệ hô hấp sau khi báo động đỏ ô nhiễm không khí nghiêm trọng được ban hành, ngày 21-12-2016. Ảnh: REUTERS

Theo HEI, ô nhiễm không khí liên quan tỷ lệ cao các chứng ung thư, đột quỵ và bệnh tim, cùng các chứng hô hấp mạn tính như hen suyễn.

Trên trang www.stateofglobalair.org, HEI cũng công bố cơ sở dữ liệu trực tuyến về tác động toàn cầu của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, cho thấy có đến 92% dân số thế giới sống ở những vùng có không khí gây hại sức khỏe.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.