Thời sự khoa học - công nghệ

Trước 15-12, báo cáo số lượng mô tô, xe máy

Bộ KH-CN vừa có Công văn hỏa tốc số 3177/BKHCN-KHTC về việc “Báo cáo số lượng phương tiện mô tô, xe máy trên địa bàn quản lý” gửi Sở KH-CN các tỉnh và thành phố. Theo đó, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông , Bộ KH-CN đề nghị Sở KH-CN các tỉnh và thành phố báo cáo số lượng mô tô, xe máy hiện hành tham gia lưu thông trên địa bàn quản lý để Bộ KH-CN có số liệu thực hiện nhiệm vụ được phân công của Chính phủ. Báo cáo gửi về Bộ KH-CN muộn nhất ngày 15-12- 2007 để Bộ tổng hợp xử lý.

T.C

  • Ngành cơ học chưa được đầu tư đúng mức

Trong 5 năm qua, các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực cơ học đã đóng góp 52 bài báo khoa học đăng tạp chí quốc tế và gần 290 bài báo khoa học đăng tạp chí trong nước. Trong giai đoạn 2001-2005, ngành cơ học có 85 đề tài nghiên cứu cơ bản được Nhà nước chấp nhận và cấp kinh phí 11,8 tỷ đồng. Một số lĩnh vực gặt hái thành công đáng kể là cơ học vật rắn biến dạng, động lực học và điều khiển, cơ học máy, cơ học chất lỏng khí, cơ học đất đá, môi trường rời... đều có các công trình nghiên cứu mới.

Đó là một số ghi nhận tại Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ 8 diễn vừa qua. Tuy nhiên,  theo đánh giá của các đại biểu, sự đóng góp của ngành cơ học còn khá khiêm tốn do còn vướng mắc như chưa tạo điều kiện cho các nhà khoa học đóng góp trí tuệ của mình, ngân sách Nhà nước đầu tư cho nghiên cứu cơ học chưa đúng mức…

S.V

  • Cần hỗ trợ để phát triển nguồn nhiên liệu sinh học

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH-CN) vừa tổ chức hội thảo quốc tế “Nhiên liệu sinh học và vấn đề an ninh năng lượng”, thu hút trên 100 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Hội thảo đã thảo luận về hoạt động nghiên cứu, phát triển nguồn nguyên liệu, chính sách đầu tư nhằm phát triển công nghệ về nhiên liệu sinh học và hướng tới sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn năng lượng.

Một số vấn đề được trao đổi như đặc trưng, vai trò của nhiêu liệu sinh học trong an ninh năng lượng, khai thác các nguồn nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học và dịch vụ, khung chính sách và hành lang pháp lý cho việc phát triển nhiên liệu sinh học. Nhiều ý kiến đề nghị Nhà nước sớm có những chính sách cụ thể hơn trong việc hỗ trợ thúc đẩy phát triển nhiên liệu sinh học bởi đây là nguồn nhiên liệu cần thiết cho tương lai.

K.H

  • Nông dân tích cực ứng dụng thành tựu KH-CN

Vừa qua, Bộ KH-CN phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo “ Đánh giá 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH-CN và Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn 2005 - 2010”. Sau 3 năm triển khai, các cấp Hội Nông dân và ngành KH-CN đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, hội thi và tuyên truyền về việc ứng dụng tiến bộ KH-CN vào sản xuất, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân ở các cấp Hội về vị trí, vai trò của KH-CN trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chương trình đã giúp nông dân tích cực ứng dụng các thành tựu KH-CN trong việc xây dựng các mô hình, cải thiện đời sống sản xuất, xoá đói giảm nghèo. Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Đình Tiến đề nghị các đơn vị đánh giá những tích cực, hạn chế, đề xuất tháo gỡ vướng mắc và phối hợp chặt chẽ để tiếp tục triển khai chương trình trong giai đoạn từ nay đến 2010 hiệu quả hơn.

H.T

Các tin, bài viết khác