Trước thềm năm học mới - Nguy cơ kẹt xe nghiêm trọng

Thực trạng ùn tắc giao thông tại TPHCM được cho là đã cải thiện trong thời gian qua nhờ thực hiện nhiều giải pháp như phân luồng, phân làn, điều chỉnh giao thông... Tuy nhiên, vài ngày gần đây, tình trạng ùn ứ đã xảy ra ở nhiều nơi do học sinh bắt đầu vào mùa tựu trường.

Một đoạn đường Trường Chinh quận Tân Bình ùn tắc do phụ huynh đưa đón học sinh chiều 9-8.

  • Kẹt xe sẽ tiếp tục tăng

“Có lưu thông từ các tuyến cửa ngõ vào trung tâm TPHCM mới thấy hết nỗi cực khổ của người dân khi ngày nào cũng phải mất hàng chục phút cho việc dừng chờ kẹt xe” - đó là nỗi lòng của anh Ngô Minh Trí, ngụ ở ngã tư An Sương quận 12. Làm việc tại khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), anh Trí đi theo đường Trường Chinh - Cộng Hòa hoặc Cách Mạng Tháng Tám. Anh Trí cho biết: “Tuyến cửa ngõ này hầu như ngày nào cũng ùn ứ lưu thông. Mỗi sáng, để đến cơ quan, tôi phải qua điểm kẹt vòng xoay cầu vượt An Sương, giao lộ rẽ vào Khu công nghiệp Tân Bình, giao lộ Tân Kỳ Tân Quý - Trường Chinh…”.

Tình trạng nghẽn đường luôn chực chờ tại ngã tư Tân Kỳ Tân Quý - Trường Chinh, khi đoạn đường này (từ ngã ba Bà Quẹo đến ngã tư Bảy Hiền) mới lắp đặt dải phân cách. Nếu né đường Trường Chinh đi đến Cộng Hòa - Tân Kỳ Tân Quý cũng bị ùn tắc vì hai giao lộ này bị kẹt xe liên hoàn với nhau. Thậm chí kẹt xe còn kéo dài đến giao lộ Cộng Hòa - vòng xoay Lăng Cha Cả.

Khi năm học mới bắt đầu, việc lưu thông sẽ tắc nghẽn hơn vào giờ học sinh đến và tan trường. Nhiều người lưu thông trên đường Cộng Hòa và Trường Chinh đều cho rằng, 3 điểm kẹt xe luôn ám ảnh họ đó là nút chặn Tân Kỳ Tân Quý, vòng xoay Lăng Cha Cả (đường Cộng Hòa) và “vượt ải” đoạn Trường Chinh (từ ngã ba Bà Quẹo đến ngã tư Bảy Hiền)… Dự báo tuyến đường này sẽ còn kẹt xe nhiều khi đường Trường Chinh - Cách Mạng Tháng Tám và những đường giao cắt như Sao Mai, Phạm Văn Hai, Bành Văn Trân có khoảng 20 trường tiểu học, THCS vào mùa tựu trường.

Phụ huynh lấn chiếm lòng lề đường chờ đón học sinh (ảnh chụp trước Trường THCS Ngô Quyền, đường Trường Chinh quận Tân Bình chiều 9-8).

Mấy ngày qua, khi Trường THCS Trường Chinh, Ngô Quyền bắt đầu đón học sinh vào học sáng và chiều, giao thông luôn ùn ứ. Vào giờ tan tầm, dòng xe trên đường Trường Chinh bị ùn lại từ ngã ba Bà Quẹo đến ngã tư Bảy Hiền. Tương tự, tuyến đường Nguyễn Trãi, Hồng Bàng quận 5 đang đứng trước nguy cơ kẹt xe rất lớn. Nhắc đến thời điểm khai giảng năm học, anh Trần Ngọc Tài (ngụ đường Ngô Quyền quận 5) ngao ngán: “Nếu học sinh bắt đầu đi học thì hai tuyến đường này sẽ bị ùn tắc nghiêm trọng hơn”.

Giao lộ Phan Đăng Lưu - Nơ Trang Long (quận Phú Nhuận) cũng tương tự, bởi đây cũng là lúc cả ngàn học sinh của 3 trường tiểu học và THCS Hà Huy Tập, Bế Văn Đàn, Hoàng Hoa Thám bủa ra đường. Cách “trọng điểm kẹt xe” này chưa đầy 200m là điểm nóng giao lộ Phan Đăng Lưu - Hoàng Hoa Thám.

  • Tăng cường xử lý tại chỗ

Thời điểm khai giảng năm học gần kề, UBND TP yêu cầu các ban ngành TP rà soát, phân công lực lượng chức năng vào những giờ cao điểm để hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông.

Để đảm bảo lưu thông trên địa bàn TP vào thời điểm tựu trường, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ Công an TP xác định 125 điểm là những khu vực giao lộ, trường học có nguy cơ kẹt xe cao chủ động bố trí CSGT và có phương án giải quyết khi xảy ra sự cố ùn tắc.

Theo đó, khi xảy ra ùn tắc giao thông, CSGT sẽ bố trí lực lượng cô lập khu vực (không cho thêm phương tiện vào), phân luồng giao thông và xác định nguyên nhân để giải quyết. Các đội CSGT phải ưu tiên tập trung và xử lý những điểm thường xuyên ùn tắc. Hiện nay, để giải quyết ùn tắc giao thông, Phòng CSGT đường bộ đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, tình nguyện viên thanh niên xung phong đứng chốt điều tiết giao thông.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM, cho biết: “Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các quận, huyện kiểm tra vi phạm về tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và xử lý nghiêm những trường hợp này. Chủ tịch UBND TP cũng giao UBND các quận, huyện xử phạt các trường hợp vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn”.

Để nâng cao hiệu quả giải quyết ùn tắc kẹt xe, Sở GTVT phối hợp Phòng CSGT đã bố trí các biển báo điện tử ở các tuyến cửa ngõ và một số giao lộ có mật độ lưu thông cao để thông báo tình hình ùn tắc kẹt xe (nếu có) để các phương tiện tìm hướng khác lưu thông. Hiện nay, các biển báo điện tử này được đặt trên xa lộ Hà Nội, quốc lộ 13, đường Kinh Dương Vương, đường Trần Hưng Đạo, Trường Chinh... 

QUỐC HÙNG - LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác