Trường học đầu tiên đưa ứng dụng 3D vào dạy môn Toán

SGGPO
Ngày 3-11, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) lần đầu tiên đưa ứng dụng công nghệ 3D vào dạy học môn Toán đối với học sinh khối 11. 

Theo đại diện Sở GD-ĐT TPHCM, đây là một trong những trường THPT đầu tiên của TP sử dụng phòng chiếu 3D với nhiều trang thiết bị hiện đại như màn hình tương tác, máy chiếu, kính 3D... vào dạy học môn Toán.

Trường học đầu tiên đưa ứng dụng 3D vào dạy môn Toán ảnh 1 Công nghệ 3D được sử dụng để dạy môn hình học không gian. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trao đổi với PV báo SGGP, thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, phòng chiếu 3D được khánh thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm học 2019-2020.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, công nghệ 3D thường được các trường sử dụng để trình chiếu phim tư liệu, hỗ trợ dạy học các môn khoa học xã hội (như lịch sử, địa lý…). Đây là lần đầu tiên nhà trường sử dụng công nghệ hiện đại này vào dạy học môn Toán nhằm mang lại làn gió mới trong việc dạy và học môn Toán, cụ thể ở phân môn hình học không gian.

Trường học đầu tiên đưa ứng dụng 3D vào dạy môn Toán ảnh 2 Các em học sinh thích thú với môn hình học không gian dạy bằng công nghệ 3D. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cô Nguyễn Hoàng Thanh Trúc, giáo viên tổ bộ môn Toán cho biết, tiết học bắt đầu bằng việc đặt ra một tình huống thực tế trong cuộc sống là một nghệ nhân muốn điêu khắc một cây bút chì hình lăng trụ có đáy là lục giác đều. Người này dùng lưỡi dao phẳng cắt bút chì theo đường chéo góc đã cho trước. Câu hỏi được đặt ra cho học sinh là bề mặt của bút chì sau khi cắt sẽ có hình dạng gì.  

“Vấn đề mặt cắt của các hình khối học sinh sẽ gặp rất nhiều trong đời sống thực tế ở các lĩnh vực như cơ khí, kỹ thuật… Trong khi đó, đối với phân môn hình học không gian ở khối 11 có bài học về thiết diện tạo bởi một mặt phẳng với hình đa diện như hình chóp, hình lăng trụ. Nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn bài học và có sự liên hệ thực tế cuộc sống, tổ bộ môn Toán đã thiết kế bài dạy với giáo án 3D, giúp các em có thể quan sát một cách trực quan, sinh động về mặt cắt của các hình khối”, cô Nguyễn Hoàng Thanh Trúc chia sẻ.

Trường học đầu tiên đưa ứng dụng 3D vào dạy môn Toán ảnh 3 Các em học sinh thích thú với phương pháp học tập mới. Ảnh: HOÀNG HÙNG

So với việc dạy học ở định dạng 2D trên giấy, giáo án 3D đòi hỏi giáo viên mất nhiều thời gian nghiên cứu, ngoài ra phải tìm được công cụ là phần mềm chuyển đổi từ định dạng 2D sang 3D để trình chiếu trên màn hình máy chiếu.

Thời gian đầu khi triển khai thực hiện, các thầy, cô gặp khó khăn vì không phải định dạng 3D nào cũng tương thích với kính 3D. Có trường hợp phần mềm đã chuyển đổi nhưng không quan sát được bằng kính. 

Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, dạy thử nhiều lần trước khi giảng dạy chính thức của các thầy, cô giáo, giáo án 3D đã được hoàn thiện và triển khai cho học sinh.

Ghi nhận sau tiết học đầu tiên với phần mềm 3D, nhiều học sinh cho biết vô cùng hứng thú. Các hình khối trong không gian không còn trừu tượng, mơ hồ trên giấy mà thông qua phần mềm chuyển đổi đã trở nên sinh động.

Nhờ đó, việc học Toán không dừng lại ở những con số, hình vẽ trên giấy bút mà trở nên cụ thể, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chính học sinh. 

Tới đây, Trường THPT Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục nhân rộng hình thức dạy học theo định dạng 3D ở nhiều môn học khác như hóa học, sinh học…

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM trong giờ dạy môn tiếng Anh

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

LTS: Đứng trước những khó khăn do đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, khởi đầu năm học 2021- 2022, ngành GD-ĐT cả nước đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến. Nhờ đó, thầy trò dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Dẫu vậy, dạy và học trực tuyến cũng có những chuyện “cười ra nước mắt”. Ngoài thiết bị và giải pháp kỹ thuật, thực tế diễn ra đòi hỏi cần một bộ quy tắc ứng xử với môi trường học trực tuyến để cả thầy trò cùng tuân thủ, giúp chất lượng dạy và học đạt hiệu quả cao hơn. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục