Trường Quốc tế song ngữ - Mô hình hoạt động hiệu quả tại APC

Chương trình đào tạo của APC là chương trình quốc tế song ngữ, một giải pháp giáo dục toàn diện xuyên suốt từ bậc Mầm non đến bậc Trung học phổ thông (THPT). Đây là sự kết hợp hài hòa giữa chương trình Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam và chương trình quốc tế do APC thiết kế dựa trên khung chuẩn của Úc, Hoa Kỳ.

Học sinh tại APC được học đầy đủ chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam (chương trình cơ bản đối với THPT), với thời lượng 120 tiết/tháng, đủ sức thi tốt nghiệp THPT và có một kiến thức nền tảng vững vàng để đi du học hoặc thi vào các trường đại học tại Việt Nam.

Song song đó, học sinh được học chương trình quốc tế với giáo viên nước ngoài (thời lượng 60 tiết/tháng ở bậc Tiểu học và 80 tiết/tháng ở bậc Trung học) với các môn tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Toán, Khoa học xã hội, Kinh doanh, Âm nhạc, Thể dục thể thao. Qua đó, học sinh có trình độ Anh ngữ vững vàng, giọng nói chuẩn, giao tiếp tự tin và vốn từ vựng phong phú, nền tảng văn hóa cơ bản, dễ dàng hòa nhập với môi trường du học.

Đặc biệt, từ cấp THPT, học sinh có thể theo học chương trình GAC – chương trình tiếng Anh 100% được cấp bằng Chứng nhận Quốc tế bởi tổ chức Kiểm định giáo dục THPT ACT (Hoa Kỳ) có giá trị toàn cầu, vào thẳng trên 100 trường đại học danh tiếng thế giới.

APC với phương pháp học tập chủ động

Chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo tại APC

APC giảng dạy theo chương trình Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam bao gồm các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), Khoa học xã hội (Sử, Địa), Công nghệ (Công nghệ, Tin học), Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật), Giáo dục công dân, Giáo dục thể chất.

Chương trình được giảng dạy với thời lượng 30 tiết/tuần, được bố trí hợp lý, xen kẽ với các tiết học quốc tế, cùng với phương pháp giảng dạy tiên tiến, các công cụ bổ trợ hiện đại nên học sinh không bị căng thẳng và mệt mỏi. Các kỳ kiểm tra tại APC cũng được bố trí xen kẽ, không tạo áp lực cho học sinh vào cuối học kỳ.

Tham gia giảng dạy tại APC là đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, yêu trẻ và tận tâm với nghề. Nhiều giáo viên có học hàm, học vị cao và từng đạt những danh hiệu cao quý trong ngành giáo dục như Nhà giáo ưu tú, giải thưởng Võ Trường Toản, giải thưởng Viên phấn Vàng, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi thi quốc gia, quốc tế…

Tại APC, chiều thứ sáu và ngày thứ bảy hàng tuần đều có các hoạt động ngoại khóa, phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi. Quỹ thời gian này có thể được dùng để tăng tiết cho các lớp khi cần thiết. Bên cạnh đó, các CLB học thuật (Toán, tiếng Anh, Văn học), CLB kỹ năng, CLB năng khiếu (thể thao, âm nhạc), giúp các em có thể phát triển tối đa năng khiếu và sở trường của mình. 
Hoàn tất chương trình Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam tại APC, học sinh có nền tảng kiến thức cơ bản, đủ sức lấy bằng Tú tài Việt Nam và khả năng thi đậu vào các trường Đại học tại Việt Nam.

Chương trình Quốc tế

Tại APC, chương trình Quốc tế (CTQT) được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nhằm hỗ trợ và trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ và sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh tại các bậc học. Chương trình chú trọng vào phương pháp học chủ động để học sinh dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ bài học lâu nhất và đạt kết quả cao.

Chương trình bao gồm tiếng Anh với 4 kỹ năng chính: nghe, nói, đọc, viết cùng với Toán, Khoa học (Lý, Hóa…) và luyện các kỳ thi của Cambridge, IELTS, SAT, do đội ngũ giáo viên người nước ngoài có bằng cấp Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ và giàu kinh nghiệm chủ yếu đến từ Anh, Mỹ, Úc, Canada giảng dạy. Với mục đích tạo dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, học sinh được tạo mọi điều kiện để thực hành tiếng Anh hàng ngày nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Mục đích của CTQT là nhằm bổ sung và giúp các em ở các bậc học có thể học tập và tự tin giao tiếp tiếng Anh lưu loát với giáo viên nước ngoài tại Trường APC và dễ hòa nhập với văn hóa, môi trường quốc tế khi chuyển tiếp sang du học nước ngoài.

Giáo trình tại APC được cập nhật và chọn lọc từ các nhà xuất bản Cambridge, Pearson, Macmillan, Oxford và các nhà xuất bản có uy tín khác nhằm phù hợp với chương trình thiết kế riêng của trường và trình độ của học sinh đồng thời đảm bảo tính tiên tiến về nội dung, phương pháp.

CTQT phân theo nhiều cấp độ: A Level (Cao cấp), B Level (Trung cấp), C Level (Sơ cấp), D Level (Bắt đầu). Học sinh sẽ thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào và xếp vào lớp tiếng Anh theo cấp độ dựa trên kết quả thi. Việc phân lớp theo trình độ giúp học sinh tiếp thu kiến thức đồng thời giáo viên có điều kiện theo sát từng học sinh giúp các em tiến bộ nhanh chóng.

Quá trình học tập của học sinh được theo dõi và đánh giá liên tục dựa trên sự chuyên cần, bài tập trên lớp và bài thi cuối kỳ cùng những tiêu chí khác của CTQT. Điều này giúp đánh giá chuẩn xác trình độ học sinh và khuyến khích học sinh luôn nỗ lực trong học tập để đạt thành tích cao nhất.

Chương trình GAC

APC là trường phổ thông duy nhất của Việt Nam xuất sắc vượt qua sự kiểm định gắt gao của Tổ chức Kiểm định chất lượng giáo dục Trung học Hoa Kỳ ACT để đưa vào giảng dạy chương trình cấp bằng giá trị toàn cầu GAC (Global Assessment Certificate). Với sự xác tín này, APC khẳng định chất lượng đào tạo đạt đẳng cấp quốc tế.

GAC là chương trình dự bị đại học được soạn thảo dạy cho học sinh PTTH nhằm cung cấp những kỹ năng cần thiết cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học có vốn tiếng Anh thông thạo trong nhiều môn học. GAC cung cấp cho học sinh kiến thức, kỹ năng và sự tự tin để học tập và hoàn tất bằng cử nhân tại một trong các trường đại học ở nước ngoài.

 Đặc điểm của chương trình GAC

GAC bao gồm 3 cấp độ. Mỗi cấp độ được giảng dạy trong 9 tháng, được kết hợp song song với chương trình lớp 10, 11, 12. Sau khi hoàn thành 3 cấp độ học sinh tốt nghiệp, APC sẽ nhận được: Bằng tốt nghiệp phổ thông Việt Nam (học song song với chương trình GAC); Bằng chứng nhậasn đánh giá toàn cầu GAC; Bằng chứng nhận của mỗi cấp độ; Bảng điểm trung bình theo chuẩn quốc tế GPA; Bằng IELTS hoặc TOEFL (tự chọn); Bằng chứng nhận ACT – con đường vào các trường đại học Hoa Kỳ và các nước khác.

GAC được đánh giá và công nhận đáp ứng yêu cầu đầu vào của hơn 100 trường đại học liên kết với ACT ở Mỹ, Canada, Anh, Ireland, Úc, Singapore, New Zealand…

GAC được giảng dạy bằng tiếng Anh, học sinh phải nói tiếng Anh trong lớp. Tuy nhiên, GAC được thiết kế dành cho những học sinh sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai; với tiếng Anh học thuật bao gồm đọc, viết và nghe, nói là những môn học cần thiết trong mỗi cấp độ của chương trình, bên cạnh những môn chính như Toán, Thương mại, Tin học, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Sau khóa học, học sinh thi kỳ thi đánh giá của ACT, bài thi được sử dụng tại nhiều trường đại học của Mỹ để quyết định đầu vào đại học. Những môn học tự chọn khác giúp học sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hoặc TOEFL.

Nhằm khích lệ, nhà trường đưa ra quỹ học bổng với tổng trị giá lên đến 1 triệu USD dành cho các học sinh đạt số điểm quy định khi tham gia làm bài kiểm tra đầu vào chương trình GAC tại APC. Có thể nói chương trình này chính là chìa khóa thành công cho những học sinh có ước mơ được ngồi trên giảng đường Đại học Quốc tế. 

ANH TRINH - BẢO KIM

Các tin, bài viết khác