Truy tìm thủ phạm tung tin nhắn thất thiệt cảnh báo phóng xạ

(SGGPO).- Một tin nhắn thất thiệt về phóng xạ Nhật Bản truyền đi trên mạng internet và hệ thống điện thoại đã gây ra tâm lý hoang mang cho cư dân nhiều nước châu Á. Tin nhắn đề nguồn từ hãng thông tấn uy tín BBC khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà để tránh bị nhiễm xạ từ vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tin nhắn lan truyền qua điện thoại di động, internet và các mạng xã hội.., lan tỏa mạnh nhất ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Việt Nam...

Tuy nhiên, ngày 17-3, hãng tin BBC xác nhận họ không đưa ra những “thông báo khẩn cấp” trên. Cùng ngày, chính phủ Philippines đã ra thông báo, chính thức xác định nguồn tin trên là giả mạo, đồng thời Bộ Tư Pháp Philippines cảnh báo những kẻ đứng đằng sau những tin nhắn trên sẽ bị khởi tố.

Tại Singapore, Bộ Môi trường Quốc gia cũng khẳng định bụi phóng xạ chưa thể lan tới nước này do các nhà máy hạt nhân của Nhật nằm cách xa hàng ngàn km. Trung Quốc, nhà mạng China Mobilecho cho biết họ đã gửi 50.000 tin nhắn cho khách hàng để bác bỏ nguồn tin đồn trên.

Sina Microblog, mạng xã hội giống như Twitter, cũng đã đưa thông báo khách hàng cảnh giác trước tin đồn này lên trên trang chủ của họ. Cảnh sát Hàn Quốc đã mở một chiến dịch tìm kiếm kẻ phát tán tin đồn trên. Tại Hàn Quốc tội danh tuyên truyền tin đồn không đúng sự thật có thể bị án tù đến 1 năm.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 17-3, Hiệp hội Dược phẩm Hàn Quốc đã đưa ra lời khuyến cáo kêu gọi dân chúng không hoảng loạn dẫn đến việc đổ xô đi mua Iod dạng viên nén để uống. Các cửa hàng thuốc ở Hàn Quốc gần như không còn đủ Iod để bán và liên tục nhận được yêu cầu mua mặt hàng này.

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.