Truy tìm thủ phạm tung tin nhắn thất thiệt cảnh báo phóng xạ

(SGGPO).- Một tin nhắn thất thiệt về phóng xạ Nhật Bản truyền đi trên mạng internet và hệ thống điện thoại đã gây ra tâm lý hoang mang cho cư dân nhiều nước châu Á. Tin nhắn đề nguồn từ hãng thông tấn uy tín BBC khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà để tránh bị nhiễm xạ từ vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tin nhắn lan truyền qua điện thoại di động, internet và các mạng xã hội.., lan tỏa mạnh nhất ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Việt Nam...

Tuy nhiên, ngày 17-3, hãng tin BBC xác nhận họ không đưa ra những “thông báo khẩn cấp” trên. Cùng ngày, chính phủ Philippines đã ra thông báo, chính thức xác định nguồn tin trên là giả mạo, đồng thời Bộ Tư Pháp Philippines cảnh báo những kẻ đứng đằng sau những tin nhắn trên sẽ bị khởi tố.

Tại Singapore, Bộ Môi trường Quốc gia cũng khẳng định bụi phóng xạ chưa thể lan tới nước này do các nhà máy hạt nhân của Nhật nằm cách xa hàng ngàn km. Trung Quốc, nhà mạng China Mobilecho cho biết họ đã gửi 50.000 tin nhắn cho khách hàng để bác bỏ nguồn tin đồn trên.

Sina Microblog, mạng xã hội giống như Twitter, cũng đã đưa thông báo khách hàng cảnh giác trước tin đồn này lên trên trang chủ của họ. Cảnh sát Hàn Quốc đã mở một chiến dịch tìm kiếm kẻ phát tán tin đồn trên. Tại Hàn Quốc tội danh tuyên truyền tin đồn không đúng sự thật có thể bị án tù đến 1 năm.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 17-3, Hiệp hội Dược phẩm Hàn Quốc đã đưa ra lời khuyến cáo kêu gọi dân chúng không hoảng loạn dẫn đến việc đổ xô đi mua Iod dạng viên nén để uống. Các cửa hàng thuốc ở Hàn Quốc gần như không còn đủ Iod để bán và liên tục nhận được yêu cầu mua mặt hàng này.

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.