Ca sĩ Ái Xuân

Từ “Chân quê” đến “Xa khơi”

Gần 40 năm ca hát, hình ảnh của cô ca sĩ đồng bằng Bắc bộ đầu chít khăn mỏ quạ, người khoác áo tứ thân, cặp mắt lúng liếng, đã đọng lại trong lòng nhiều thế hệ khán giả. Công chúng không chỉ nhớ Ái Xuân là một ca sĩ chuyên dòng nhạc dân ca mà còn ở sự hóa thân vào từng lời ca, tiếng hát của cô. Tiếng hát gợi hình ảnh một làng quê với những đôi trai gái yêu nhau, ước nguyện cùng nhau.

Thỉnh thoảng khán giả truyền hình lại bắt gặp hình ảnh một Ái Xuân như thế lúc thì bên cạnh nam ca sĩ Tô Thanh Phương, lúc thì Nhất Sinh, khi lại Đào Đức… Những ca khúc quen thuộc như “Tơ hồng”, “Chuyến đò quê hương”, “Tình yêu trên dòng sông quan họ”… đã theo Ái Xuân khắp các sân khấu lớn nhỏ và cả những vùng sâu, vùng xa để hát phục vụ bà con nghèo.

 Ái Xuân đam mê ca hát, siêng đi dù cho đó là nơi xa xôi, khó khăn, chính lý do này khiến cho cô hay được mời biểu diễn trong các chương trình từ thiện. Gắn bó với nghề lâu đến vậy nhưng gia tài lưu giữ giọng hát của Ái Xuân mới chỉ có… 2. Đó là 2 album “Chân quê” và “Xa khơi” đều do Trung tâm băng nhạc Trẻ phát hành.

Hỏi chị tại sao chậm làm album như vậy, chị trả lời: “Thực ra tôi đã dự định làm album cá nhân từ rất lâu nhưng điều kiện chưa cho phép. Những bài hát dân ca Việt Nam rất đằm thắm, sâu sắc, rất dễ đi vào lòng người nhưng vẫn không thể cạnh tranh lại với dòng nhạc trẻ. Tôi muốn khi đã thật chín muồi  mới làm album và muốn khi khán giả lắng nghe album của tôi sẽ cảm nhận được những tình cảm chân thành mà tôi gửi gắm trong đó…”. 10 ca khúc quen thuộc trong “Xa khơi” như: Tàu anh qua núi, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh, Hoa cau vườn trầu, Đất nước lời ru… là những gì mà Ái Xuân muốn nói.

HOA LAU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Loạt bài Chẩn trị “rác văn hóa” (đăng trên Báo SGGP từ ngày 6-6 đến 9-6) nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, bởi những vấn đề đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống văn hóa - tinh thần của người dân hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề nhức nhối này. 

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.