Từ chức mà không từ chức!

Sau nhiều tháng tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ, phe đối lập đã bất ngờ lớn trước việc Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đột ngột tuyên bố sẽ từ chức và nhường quyền cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Chitchai Wannasathit.

Hiện giờ báo chí Thái Lan và nước ngoài liên tục đặt câu hỏi: Tại sao sau nhiều lần tỏ thái độ quyết tâm chiến đấu đến cùng, bất ngờ ông Thaksin lại buông xuôi? Phải chăng đây là một bước lùi chiến lược của ông Thaksin?

Thủ tướng Thaksin trong buổi tuyên bố từ chức.

Cần thấy rằng quyết định trên có thể đã được ông Thaksin cùng ban lãnh đạo đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) tính toán sẵn và công bố vào đúng thời điểm có lợi nhất sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Trong cuộc bầu cử này, mặc dù phần lớn cử tri Bangkok và ở những khu vực miền Nam đã bỏ phiếu trắng, nhưng TRT vẫn giành được 55,8% số phiếu ủng hộ. Tuy ông Thaksin tuyên bố sẽ không làm thủ tướng trong chính phủ sắp tới, nhưng vẫn là chủ tịch đảng TRT, đảng chắc chắn sẽ tiếp tục cầm quyền.

Phe đối lập bị đặt vào tình thế khó xử. Thủ lĩnh phe đối lập Sondhi Limthongkul tuyên bố nếu ông Thaksin tiếp tục điều hành chính phủ mới thông qua những người ủy nhiệm, Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) của họ sẽ tiếp tục phản đối. PAD cho rằng họ phải thực hiện tiếp giai đoạn 2 là biểu tình đòi ông Thaksin hoàn toàn rời bỏ chính trường, cụ thể là từ chức Chủ tịch đảng TRT.

Tuy nhiên, tình thế nay đã quay sang hướng khác. Bề ngoài thì có vẻ phe đối lập đã thắng, đạt mục tiêu buộc ông Thaksin từ chức. Nhưng đã có dấu hiệu cho thấy họ lúng túng. Đã xuất hiện nhiều tiếng nói từ các nhân vật cầm đầu phe đối lập rằng cuộc biểu tình lớn mà họ tổ chức ở Bangkok tối 7-4 chỉ là “nhằm để chào mừng thắng lợi”. Thông tin này chứng tỏ một điều rằng tiếp tục kêu gọi biểu tình nhằm đòi hỏi yêu sách này nọ đối với Chính phủ  đã không còn thuyết phục được đám đông.

Kết quả một cuộc thăm dò mới đây của Trường đại học Assumption cho thấy gần 90% số người được hỏi đều muốn các cuộc biểu tình kết thúc. Ngoài ra, cuộc thăm dò còn cho thấy uy tín của ông Thaksin tại thủ đô Bangkok đã tăng 12 điểm, lên tới 64% do ông này đã chấp nhận “hy sinh” vì lợi ích cao cả của đất nước. Còn việc ông Thaksin có từ chức Chủ tịch TRT hay không, đó là công việc nội bộ của TRT.

Nguồn tin của giới quan sát cho rằng, khi đảng TRT của ông Thaksin vẫn cầm quyền, khả năng ông này quay lại chính trường là rất cao. Thậm chí có người còn cho rằng sau lễ kỷ niệm 60 năm ngày Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej lên ngôi (vào tháng 6 tới), rất có thể ông Thaksin lại được Quốc vương mời trở lại nắm chính phủ.

Dân Trí (Theo Bloomberg, Nation)

Thông tin liên quan:

Ai kế nhiệm Thủ tướng Thaksin?

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid: Nhiều khả năng thay thế ông Thaksin

Thủ tướng Thaksin tuyên bố từ chức

39 khu vực phải tiến hành bầu cử bổ sung

Vẫn bế tắc sau cuộc bầu cử quốc hội

Nhiều khả năng phải bầu cử bổ sung

Hàng loạt vụ nổ bom trong ngày bầu cử

Thái Lan: PAD sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình sau bầu cử

Ngày 2-4: Cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu

Bầu cử ở Thái Lan: Diễn ra trong bối cảnh biểu tình gia tăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.