Pakistan

Tử hình 5 kẻ âm mưu sát hại tổng thống

Ngày 26-8, một tòa án binh Pakistan đã kết án tử hình 5 kẻ tham gia vào vụ ám sát không thành Tổng thống đương nhiệm Pervez Musharraf  hồi tháng 12-2003.  

Xe của Tổng thống đương nhiệm Pervez Musharraf  bị đánh bom

Người phát phát ngôn quân đội Pakistan , Trung tướng Shaukat Sultan  cho biết những tên này, trong đó có một quân nhân, đã bị bắt sau khi những kẻ đánh bom liều chết cố điều khiển hai xe tải chở chất nổ lao vào đoàn xe của Tổng thống Pervez Musharraf  tại thành phố Rawalpindi , gần thủ đô I-xla-ma-bát. Ông Pervez Musharraf  đã may mắn thoát chết nhưng 16 người, phần lớn là vệ sĩ của Tổng thống, đã thiệt mạng trong vụ ám sát này.
 
 Ngoài ra, còn có 3 kẻ khác có dính líu tới âm mưu này đã bị kết án với mức án nhẹ hơn, nhưng tướng Shaukat Sultan  từ chối tiết lộ chi tiết.
 
 Vụ ám sát hụt Tổng thống Pervez Musharraf  trên xảy ra 11 ngày sau khi các tay súng Hồi giáo Pakistan  câu kết với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda của trùm khủng bố người Saudi Arabia Osama bin Laden thực hiện một vụ ám sát tương tự nhằm vào ông Pervez Musharraf .
 
 Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Pervez Musharraf , Pakistan đã trở thành một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào nước Mỹ ngày 11-9-2001. Ông Pervez Musharraf đã may mắn thoát chết trong ít nhất 3 vụ ám sát - một ở thành phố miền Nam Karachi và hai vụ kể trên ở thành phố Rawalpindi .
 
 Tổng thống Pervez Musharraf  đã cáo buộc Abu Faraj al-Libbi, kẻ được coi sẽ là nhân vật chóp bu thứ ba của Al Qaeda, đã chủ mưu hai vụ ám sát hụt ở Rawalpindi. Tên này đã bị lực lượng an ninh Pakistan  tóm cổ hồi tháng 5 vừa qua và sau đó áp giải sang Mỹ.
 
 Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hai công dân nước này (một nam, một nữ), đều là giáo viên, đã mất tích tại Afghanistan từ ba tuần trước. Tin cho hay hai giáo viên này đã tới thành phố cảng Karachi của Pakistan  ngày 6-8 và chỉ một lần duy nhất liên lạc với người thân ở Hiroshima (Nhật Bản). Đại sứ quán Nhật Bản tại Pakistan  khẳng định hai người này đã tới Pakistan và đã sang Afghanistan ngày 8-8 nhưng sau đó không có bất kỳ thông tin gì về họ. Theo kế hoạch, hai giáo viên này lẽ phải trở về Nhật Bản ngày 19-8.

LQ (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.