Từ làng đến phố

Nhà hàng giữa biển

Đến Bạc Liêu, ngoài việc tham quan những di tích và danh thắng gắn với nhiều giai thoại hấp dẫn, du khách còn có thể đến khu du lịch Nhà Mát giáp biển, thuộc phường Nhà Mát cách thị xã Bạc Liêu chừng 8km.

Nơi đây đang xây dựng một nhà hàng mới nằm giữa bốn bề bao la sóng vỗ. Được biết nhà hàng sẽ có đủ các món đặc sản biển như: cá kèo nướng vỉ, vọp hấp lá sả, cua biển hấp bia, nghêu nấu cháo, cá dưa nấu ngót… Bạc Liêu đang chờ đón bước chân lữ hành của du khách, tìm về một vùng đất nổi tiếng với khúc ca “Dạ cổ hoài lang” và những người dân chân tình, mến khách…
ĐẶNG HOÀNG THÁM

Nuôi trăn làm giàu

Sau một thời gian phong trào nuôi trăn ở đồng bằng sông Cửu Long chìm lắng, người nuôi trăn bị lỗ nặng do không có đầu ra, mấy năm gần đây nghề nuôi trăn đã phục hồi trở lại.

Ông Nguyễn Văn Viện ở ấp Nhơn Thọ, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền (Cần Thơ) hiện đang có một trại trăn trên dưới 500 con lớn nhỏ thuộc nhiều thế hệ. Ông cho biết trăn khá dễ nuôi: mỗi tháng có thể cho trăn ăn từ 1 đến 4 lần. Thức ăn là chuột, gà, vịt tùy theo trọng lượng lớn nhỏ của trăn. Trăn nuôi được 2 năm có thể đạt trọng lượng trên 40kg, theo thời giá hiện nay bán trên 10 triệu đồng. Một con trăn cái con giá từ 260.000 đến 400.000 đồng. Trăn cái đẻ trứng và ấp đến 60 ngày thì trứng nở ra trăn con. Trong suốt thời gian ấp trứng, trăn cái hoàn toàn không ăn gì.

Hiện nay da trăn đang là một mặt hàng có đầu ra khá ổn định. Trăn nuôi trông dữ tợn nhưng hiền lành, ít khi tấn công người. Tuy vậy, người nuôi vẫn cảnh giác nuôi chúng trong lồng sắt có chốt và khóa để phòng chúng có thể ra ngoài cũng như bị trộm đạo bê đi.
HOÀNG VIỆT

Đội xe Nhân Nghĩa

Vẫn là những người lái xe bình thường ngược xuôi chở hàng, chở khách, bôn ba khắp mọi miền đất nước để mưu sinh, song khi địa phương có người qua đời thì dẫu có bận mấy 12 chủ xe ở thôn Phú Hòa 2 - Hòa Nhơn - Hòa Vang - Đà Nẵng cũng tổ chức thành đội ngũ đi phúng điếu người đã khuất, đưa tiễn người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng và không bao giờ nhận bất cứ khoản thù lao nào, kể cả tiền xăng. Kể sao hết những đám tang ở địa phương đã được Đội xe Nhân Nghĩa này  đưa đến nơi về đến chốn an toàn trong 12 năm qua.

Điều đáng trân trọng là trong những trường hợp người dân địa phương đau ốm thất thường hay bị tai nạn cần đưa đến bệnh viện cấp cứu thì chủ nhân của những chiếc xe này không ngại khó khăn hay đêm hôm mưa gió, sẵn sàng đưa nạn nhân đi. Còn nhớ, khi xảy ra cơn đại hồng thủy năm 1999, đội xe này đã chở không ít người dân thôn Phú Hòa 1 và Phú Hòa 2 đi lánh nạn kịp thời, an toàn, giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho bà con... Chính vì vậy, bà con Phú Hòa đã gọi những người lái xe này bằng cái tên rất thân thương: Đội xe Nhân Nghĩa.
NGUYỄN VĂN TÚ

Độc bản Bùi thi sĩ bằng rễ tre

Trong “Ngày thơ Việt Nam” vừa diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TPHCM có trưng bày độc bản chân dung thi sĩ Bùi Giáng được khắc bằng rễ tre (ảnh). Nét độc đáo của bức tượng này là riêng phần khuôn mặt, râu tóc của Bùi thi sĩ là một khối gốc tre thống nhất, một số phần còn lại được lắp ghép thêm để lột tả chân dung của “nhà thơ kỳ lạ” tài hoa. Tất cả được bố trí trên một đĩa tre (để tiện treo tường). Nghe nói, bức tượng này được nghệ nhân Lê Quang Tiến ở Huế thực hiện và nhà thư pháp Thùy Trang (Trung tâm văn hóa Suối Lồ, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) chào bán với giá 3 triệu đồng.
TẤN NGUYỄN

Văn hóa “cổng chào”

Những ai từ miền ngoài đi về miền Tây bằng đường bộ đều bắt gặp những “cổng chào” như những “cửa ngõ” của miền Tây. Sau khi qua phà Cần Thơ, du khách sẽ thấy một cổng chào rất hiện đại được chính quyền địa phương đầu tư trên 1,3 tỷ đồng, đưa vào sử dụng ngày 30-8-2005.

Từ TP Cần Thơ, men theo QL91 trên 110 cây số thì đến thị xã Châu Đốc (An Giang), du khách lại gặp cổng chào của thị xã biên giới này đang được xây dựng lại cũng mang phong cách khá hiện đại, để “bằng chị, bằng em”. Còn đi đến khoảng giữa tuyến QL91 là có Ngã Ba Lộ Tẻ Rạch Giá, quẹo qua QL80, đi khoảng 60 cây số nữa thì đến thành phố biển Kiên Giang thơ mộng, du khách sẽ thấy một cổng chào có tuổi thọ gần 100 năm, được xây dựng bằng vôi vữa và gạch thẻ, mang phong cách cổ kính.

Trong khi đó, cũng là thị xã vùng duyên hải nhưng cổng chào của Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) lại mang phong thể hiện tính đoàn kết của ba dân tộc anh em Kinh, Hoa, Khmer... Các “cổng chào” ở cửa ngõ của miền Tây là thể hiện “nét văn hóa giao tiếp”, tính hiếu khách của người đồng bằng.
THÀNH ĐƯỢC

“Có chồng như gông đeo cổ!”

 Câu ca dao trên đúng từ nghĩa đen đến nghĩa bóng đối với những “nàng” heo mọi được nuôi thả rông ở miền núi Tây Bắc. Ở huyện Mường Lay (Sơn La), đồng bào Thái thường tự tạo một cái gông nhỏ để đeo vào cổ những “nàng” heo nái đã có chồng, có con nhằm hạn chế sự đi lại của “nàng”. Gông có hình tam giác, làm bằng tre cật, đeo rất gọn nhưng “nàng” heo của chúng ta chỉ bước được những bước ngắn. Nếu “nàng” co giò chạy, đầu gối sẽ va vào gông. Nhờ vậy, các chú heo con không bao giờ bị lạc mẹ.
NGỌC THẠCH

Các tin, bài viết khác