Tư vấn Kinh tế - Pháp luật

* Tôi là người Việt Nam (VN), cuối năm nay tôi kết hôn với chồng người Anh. Chúng tôi muốn mua nhà tại TPHCM do hai vợ chồng cùng đứng tên. Tuy nhiên, tôi nghe một số người quen bảo rằng người nước ngoài không được phép mua nhà tại VN. Tôi muốn hỏi, chúng tôi có được đồng sở hữu nhà ở với người nước ngoài không? Rất mong nhận được sự tư vấn của quý báo. (Nguyễn Kim Thoa, quận Thủ Đức, TPHCM)

* Khoản 4 Điều 65 của Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, nêu rõ: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN theo pháp luật về đầu tư thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở. Trường hợp mua nhà ở tại VN thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Nghị quyết 19/2008/QH12 ngày 3-6-2008 của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành nghị quyết này”. Khoản 4 Điều 2 Nghị quyết 19/2008/QH12 về đối tượng được mua và sở hữu nhà ở VN cũng quy định: “Cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân VN” thuộc đối tượng được mua và sở hữu nhà tại VN.

Tuy nhiên, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng nêu trên nếu muốn mua nhà và sở hữu nhà tại VN còn phải đáp ứng những điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 19/2008/QH12, cụ thể: Cá nhân đó phải là người đang sinh sống tại VN, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của VN cho phép cư trú tại VN từ 1 năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật VN.

Như vậy trường hợp của chị, nếu chị và bạn trai vẫn chưa kết hôn và anh ấy vẫn đang cư trú tại nước Anh thì không đủ điều kiện để mua và sở hữu nhà tại VN. Nếu sau khi anh chị đã đăng ký kết hôn và người chồng đáp ứng điều kiện về thời gian cư trú cũng như các điều kiện trình bày ở trên thì anh chị sẽ được đồng sở hữu nhà tại VN.

Xin lưu ý pháp luật hiện hành có một số hạn chế đối với việc sở hữu nhà tại VN đối với cá nhân nước ngoài như sau: tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua và sở hữu nhà là căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại và không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người nước ngoài cư trú, đi lại; chỉ được sở hữu một căn hộ chung cư (nếu được tặng cho hoặc được thừa kế nhà ở khác thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó); thời hạn sở hữu nhà ở tối đa là 50 năm, khi hết thời hạn sở hữu nhà ở tại VN chủ sở hữu phải bán hoặc tặng cho nhà ở đó (căn cứ theo quy định tại Nghị quyết 19/2008/QH12).

TS Nguyễn Thị Hồng Nhung - Lưu Minh Sang
(Khoa Luật – Đại học Kinh tế Luật)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.