Tử vong do bệnh dại cao hơn tay chân miệng, sốt xuất huyết

(SGGP).- Đây là những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên người diễn ra từ đầu năm 2012 tới nay được Bộ Y tế công bố. Theo đánh giá của Bộ Y tế, cùng với một số dịch bệnh lưu hành lâu nay thì từ đầu năm tới nay, tình hình chó dại cắn gây lây bệnh dại cho người đang bùng phát, với diễn biến rất phức tạp nhất là tại số tỉnh miền núi phía Bắc.

Thống kê cho thấy, cả nước đã ghi nhận 77 trường hợp tử vong do chó dại cắn tại 21 tỉnh thành. Trong đó, địa phương có số người tử vong vì bệnh dại nhiều nhất là Sơn La 17 ca, tiếp đó là Phú Thọ 12 ca, Yên Bái, Hà Giang có từ 8-9 ca tử vong. Đáng lo ngại hơn, mặc dù số người tử vong do bệnh dại tăng cao, nhưng việc phòng chống căn bệnh lại chưa được quan tâm khi kinh phí đầu tư chống dịch, tiêm phòng chó dại lại quá ít.

Cùng với đó, qua giám sát dịch tễ cũng cho thấy, số người mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh. Hiện nay, cả nước ghi nhận hơn 110.000 ca mắc tay chân miệng, với 41 ca tử vong tại 15 tỉnh, thành phố.

Riêng 2 tuần đầu tháng 10, cả nước ghi nhận thêm gần 6.000 người mắc tay chân miệng, với 1 ca tử vong. Trong khi đó, dịch sốt xuất huyết hiện cũng đã có hơn 58.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh thành, trong đó có 48 trường hợp tử vong.

Hiện nay, số người mắc và tử vong do sốt xuất huyết vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh thuộc khu vực miền Nam và miền Trung. So với cùng kỳ năm 2011, số ca mắc tăng 19% và tử vong tăng 12%.

Theo nhiều chuyên gia về dịch tễ, thời tiết thu-đông hiện là điều kiện thuận lợi để sốt xuất huyết và tay chân miệng bùng phát rộng nên để phòng chống 2 dịch bệnh này, người dân cần chủ động thực hiện nghiêm túc vệ sinh môi trường sống và vệ sinh cá nhân. 

NG. QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).