Túi ni lông thân thiện với môi trường: Phân hủy nhanh, ít gây hại môi trường

Sở TN-MT TPHCM vừa hoàn tất dự thảo tiêu chí về túi ni lông thân thiện với môi trường. Có thể nói, đây là một nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện Luật Thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1-1-2012. Theo luật này, các loại túi ni lông không thân thiện với môi trường sẽ chịu Thuế bảo vệ môi trường và ngược lại.

Theo kế hoạch, dự thảo sẽ được UBND TPHCM xem xét, ban hành cũng như sẽ được gửi lên Bộ TN-MT cùng các bộ ngành liên quan góp ý. Sở dĩ Sở TN-MT TPHCM phải có động thái này do hiện chưa có tiêu chí về túi ni lông thân thiện môi trường do các bộ ban hành. Báo SGGP xin trích giới thiệu với bạn đọc một số nét chính trong tiêu chí này.

Túi ni lông là các loại túi, bao bì nhựa mỏng (không quá 30µm) làm từ màng nhựa đơn HDPE, LDPE và LLDPE.

Túi ni lông thân thiện môi trường là các loại  túi ni lông mà nguyên liệu sản xuất ít gây tác hại về môi trường và quá trình phân hủy sinh học trong môi trường tự nhiên hoặc bãi chôn lấp được rút ngắn hơn so với sản phẩm túi ni lông thông thường.

Túi ni lông thân thiện môi trường gồm các sản phẩm sau: Túi ni lông có nguồn gốc sinh học (biopolymer) không ít hơn 90% thành phần có nguồn gốc sinh học;  Túi ni lông có chứa chất độn sinh học; Túi ni lông có chứa phụ gia phân hủy sinh học; Túi ni lông thân thiện môi trường có những tiêu chí sau:

a. Tiêu chí thành phần nhiên liệu sản xuất:
- Thành phần nguyên liệu sản xuất ít gây tác hại hơn về môi trường hoặc có chứa phụ gia/chất thúc đẩy quá trình phân hủy sinh học nhanh hơn.
- Không sử dụng chì (Pb), thủy ngân (Hg), cadimi (Cd) và Crôm hóa trị sáu (Cr6+) để sản xuất túi ni lông. Nồng độ tổng cộng các kim loại nặng không vượt quá 100ppm.

b. Tiêu chí về khả năng phân hủy sinh học:
- Đối với loại túi ni lông có nguồn gốc sinh học (biopolyme): thời gian phân hủy sinh học không được quá 5 năm.
- Đối với loại túi ni lông có chứa phụ gia phân hủy sinh học hoặc chứa chất độn sinh học: tổng thời gian của giai đoạn phân rã và phân hủy sinh học không được quá 5 năm.

c. Tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm: đối với túi ni lông dùng để chứa đựng thực phẩm, phải đảm bảo theo quy định của Quyết định 3339/2001/QĐ-BYT (về vệ sinh an toàn đối với bao bì bằng chất dẻo dunhf để bao gói chứa đựng thực phẩm) và pháp luật hiện hành.

d. Tiêu chí về tính chất cơ lý (không bắt buộc): đảm bảo các yêu cầu về cơ lý theo mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, để có cơ sở đánh giá và chứng nhận cho các sản phẩm túi ni lông thân thiện môi trường, Sở TN-MT kiến nghị UBND TP cho phép triển khai thực hiện các nghiên cứu về tiêu chuẩn và quy trình thí nghiệm đánh giá khả năng phân hủy sinh học của các loại túi nói trên.

Bên cạnh đó, quan điểm về tiêu chí đánh giá túi ni lông thân thiện môi trường thay đổi theo trình độ phát triển khoa học công nghệ, hiểu biết của con người về môi trường, phương pháp thu gom và xử lý chất thải rắn sử dụng. Do đó, Sở TN-MT kiến nghị các yêu cầu của bộ tiêu chí này được xem xét và bổ sung hàng năm nếu cần thiết.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác