Tunisia: Biểu tình đòi chính phủ từ chức

Hàng chục ngàn người Tunisia đã biểu tình trước trụ sở Hội đồng lập pháp ngày 7-9 để yêu cầu chính phủ nước này từ chức. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau khi bùng nổ cuộc “cách mạng hoa nhài”.

Mặt trận cứu quốc (NSF) đối lập đã tiến hành cuộc biểu tình trên nhân tưởng niệm 40 ngày chính trị gia đối lập Mohammed Brahmi bị ám sát hôm 25-7, vụ việc đã đẩy đất nước vào cuộc khủng hoảng chính trị mới. Hàng chục thành viên đảng đối lập cũng đã rút khỏi Hội đồng lập pháp, khiến công việc soạn thảo hiến pháp mới của nước này bị tê liệt, đồng thời họ tuyên bố sẽ tuyệt thực cho đến khi yêu cầu được đáp ứng.

Nhiều tuần thương lượng giữa chính phủ và phe đối lập với sự trung gian của Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia (UGTT) đã không đem lại kết quả. Phe đối lập vẫn yêu cầu chính phủ do người Hồi giáo nắm quyền từ chức vì không đảm bảo an ninh và quản lý kém nền kinh tế, trong khi đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền phản đối việc giải tán chính phủ.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.