Tỷ giá hối đoái đồng NDT của Trung Quốc đạt kỷ lục mới

Theo số liệu do Hệ thống Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc công bố, tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ (NDT) của nước này ngày 28-6 là 6,7890 NDT đổi 1USD - mức cao kỷ lục mới sau hai lần được điều chỉnh tăng kể từ khi ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 19/6 cam kết tăng tính linh hoạt về tỉ giá đồng tiền này.

Trước đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 25-6 đã ấn định tỷ giá 6,7896 NDT đổi 1USD, tăng 0,3% so với mức 6,8100 NDT hôm 24-6 và là mức cao kỷ lục kể từ khi Trung Quốc tuyên bố định giá lại đồng nội tệ của mình so với USD hồi tháng 7-2005.

Như vậy, đồng NDT đã được định giá tăng 0,53% so với đồng bạc xanh trong vòng một tuần qua. Giới phân tích cho rằng đây là động thái nhượng bộ tạm thời của Trung Quốc trong bối cảnh các nước, nhất là Mỹ, hối thúc Bắc Kinh nâng giá đồng nội tệ, đặc biệt vào thời điểm Nhóm các kinh kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) họp thượng đỉnh tại Toronto, Canada.

Tuy nhiên, ông Ma Xin, Tổng giám đốc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc tham dự hội nghị G-20 nhấn mạnh: "Nếu có thay đổi về tỷ giá NDT, thì đó là xuất phát từ sự năng động kinh tế trong nước của Trung Quốc, chứ không phải là vì sức ép của bất kỳ một nước hay tổ chức quốc tế nào".

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.