(SGGP).- Năm 2012, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm chỉ đạt 2,25 tỷ USD; giảm 6,3% so với năm 2011. Trong đó, tôm sú đạt 1,16 tỷ USD, chiếm 56,1% tổng giá trị xuất khẩu tôm; tôm chân trắng đạt 676,6 triệu USD, chiếm 32,8%. 5 trong tốp 10 thị trường nhập khẩu chính tôm Việt Nam (chiếm 95,2% tỷ trọng giá trị xuất khẩu) có lượng nhập khẩu giảm mạnh là thị trường Mỹ giảm 15,6%, EU giảm 24,8%, Canada giảm 14,1%, các nước ASEAN giảm 22,2% và Thụy Sĩ giảm 10,5%.
Dịch bệnh hội chứng tôm chết sớm cùng chi phí đầu vào tăng khiến chi phí sản xuất tôm Việt Nam tăng 15% - 25%. Tỷ lệ thành công trong nuôi tôm ở Việt Nam chỉ đạt 30% - 40% so các nước như Thái Lan đạt tới 70%.
Giá tôm nguyên liệu cao ảnh hưởng lớn tới giá thành phẩm tôm khiến tôm Việt Nam khó cạnh tranh được về giá với nhiều nhà cung cấp khác. Giá tôm Việt Nam thường cao hơn 15% - 25% so với giá tôm Indonesia và Ấn Độ hay Ecuador.
Ngoài ra, rào cản dư lượng Ethoxyquin, phải kiểm tra 100% tôm nhập khẩu vào Nhật Bản, thị trường nhập khẩu lớn nhất con tôm Việt Nam làm ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng vì dư lượng Ethoxyquin nên tôm Việt Nam bị ép, làm giá giảm mạnh từ cuối tháng 9 (giảm 22% so với trước thời điểm kiểm tra Ethoxyquin). Cùng với nhu cầu các thị trường nhập khẩu sụt giảm là những yếu tố làm giảm kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2012 giảm.
Đ.P.