Tỷ phú Jeff Bez tiếp sức “giấc mơ Mỹ” của các sinh viên nhập cư 

SGGPO

Tỷ phú Jeff Bezos, Giám đốc điều hành hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon, và vợ - bà MacKenzie vừa trao tặng 33 triệu USD cho quỹ học bổng “TheDream.US” để góp phần tiếp sức giấc mơ giảng đường cho các sinh viên nhập cư.  

Vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: MyDaytonDailyNews.com

Vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: MyDaytonDailyNews.com

Những sinh viên hưởng trợ cấp từ quỹ “TheDream.US” là những người được “Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ”, gọi tắt là DACA, bảo hộ. 

Khoản tài trợ của tỷ phú Jeff Bezos – người vừa được công nhận là tỷ phú giàu nhất lịch sử thế giới -  là khoản trợ cấp có tổng giá trị lớn nhất trong lịch sử hoạt động của quỹ này.

Theo ông, khoản tiền này sẽ được dành tặng cho 1.000 sinh viên nhập cư, theo đó mỗi sinh viên sẽ được nhận 33.000 USD chia thành nhiều giai đoạn trong vòng 4 năm, giúp họ trang trải tiền “đèn sách”. 

Quỹ học bổng “TheDream.US” là chương trình học bổng lớn nhất của Mỹ dành cho các sinh viên nhập cư không có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Quỹ này hiện là đối tác của hơn 70 trường cao đẳng có chi phí học tập rẻ tại 15 bang của Mỹ. Những sinh viên hưởng trợ cấp từ quỹ này là những người được “Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ”, gọi tắt là DACA, bảo hộ. 

Tỷ phú tâm sự rằng ông đã đặt chân đến nước Mỹ khi “chỉ có một mình và thậm chí còn không biết nói tiếng Anh”. Đây có thể được xem là lý do chính khiến ông cảm thấy cần hỗ trợ những người có xuất phát điểm khó khăn như mình, đặc biệt là khi tương lai của những sinh viên này đang khá bấp bênh.

Hồi tháng 9-2017, người kế nhiệm Tổng thống Obama - ông Donald Trump - tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA, tuy nhiên sau đó đã trì hoãn việc thực thi quyết định này và cho Quốc hội có thời gian 6 tháng (tới hết tháng 3-2018) để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện những người nhập cư trong diện ảnh hưởng vẫn được phép ở lại Mỹ mà không bị trục xuất nhờ sự bảo hộ của chương trình DACA.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.