UBND TPHCM yêu cầu rà soát giá xử lý rác thải

(SGGP).- UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại giá thành xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Theo kết quả này sẽ đề xuất biện pháp thống nhất cách tính giá và chi trả cho đơn vị chủ đầu tư dự án xử lý rác.

Được biết, hiện giá thành xử lý rác thải chưa thống nhất giữa các chủ đầu tư, trong đó việc định giá chưa tính đúng và tính đủ các yếu tố như nhân lực quản lý, chi phí đầu tư, vận hành, xử lý nước rỉ rác…

Có những doanh nghiệp tự đầu tư, quản lý, xử lý rác thải thì giá thành mà ngân sách thành phố chi trả cao, ngược lại những đơn vị xử lý nhưng do nhà nước đầu tư toàn bộ cơ sở hạ tầng thì giá thành thấp hơn.

C.A.

  • Thi công phải đảm bảo môi trường cho người dân

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa tổ chức đánh giá tác động môi trường đối với dự án nâng cấp đô thị Việt Nam. Đại diện ban quản lý dự án cho biết, nhiều tuyến kênh rạch tại các quận 9, Thủ Đức, quận 4, Gò Vấp, 12, Bình Tân, 8 đã bị “đặc ruột”.

Nguyên nhân là do người dân vẫn còn thói quen xả rác bừa bãi xuống lòng kênh, cùng quá trình bồi lắng tự nhiên của kênh nhưng đã lâu không được nạo vét, khai thông. Điều này đã khiến cho những khu vực trên thường xuyên ngập nước khi mưa lớn hoặc thủy triều lên. Ban quản lý dự án cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc xây dựng hệ thống thoát nước sẽ tổ chức nạo vét, khơi thông luồn lạch.

Tuy nhiên, về phía Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cũng yêu cầu, trong quá trình thực hiện dự án phải triệt để xử lý bụi, mùi hôi, không gây ô nhiễm khu dân cư. Mặt khác, phải chuyển giao bùn thải cho đơn vị có chức năng thu gom xử lý, tránh tình trạng bùn sau khi nạo vét bị đổ bỏ khắp nơi.

H.K.

  • Công ty TNHH Giấy Xuân Mai bị phạt 5 triệu đồng

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Giấy Xuân Mai vì đã có hành vi vi phạm môi trường. Được biết, trước đó, công ty này đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải nhưng không đảm bảo công suất xử lý.

Kết quả là nước thải của công ty sau xử lý vượt tiêu chuẩn cho phép dưới 2 lần. Thanh tra sở đã phạt công ty với mức phạt tiền 5 triệu đồng. Ngoài ra, công ty bị buộc phải cải tạo hoàn thành hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.