Cuộc tranh chấp khí đốt

Ukraina sẵn sàng trả cho Nga "giá hợp lý theo thị trường"

Đường ống dẫn khí đốt của Nga "quá cảnh" Ukraina để đến một số nước châu Âu

Trước diễn biến mới khi tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã chính thức ngưng việc cung cấp khí đốt cho Ukraina, Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko vừa lên tiếng cho biết, nước ông sẵn sàng trả một "giá hợp lý theo thị trường" cho khí đốt của Nga.

Ông Yushchenko đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp với các thành viên của Nội các Ucraina, trong đó có Thủ tướng Yuri Yekhanurov.

Tuy nhiên, ông cho rằng mức giá 230 USD cho 1.000 m3 khí đốt do Tập đoàn khí đốt Gazprom thuộc nhà nước sở hữu của Nga đưa ra là không thể chấp nhận đối với nước ông.

Tổng thống Yushchenko cũng cho biết, ông sẽ đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin buộc Gazprom quay lại bàn đàm phán nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc tranh chấp khí đốt giữa hai nước láng giềng đang bế tắc.

Ông nói rằng Kiev "không bao giờ từ bỏ đàm phán" và cáo buộc Moscow đang "gây sức ép kinh tế lên Ucraina".

L.D (TTXVN & BBC New)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.