Ukraine và Nga đạt thỏa thuận nối lại cung cấp khí đốt

Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, ông Alexey Miller, ngày 17-10 cho biết, Nga và Ukraine đã đạt được bước tiến quan trọng về lập trường chính trong việc nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine, trong đó bao gồm việc thanh toán hai khoản tiền nợ 1,45 tỷ USD và 3,1 tỷ USD.

Trả lời báo giới, ông Miller cho biết ngoài hai thỏa thuận trên, Mátxcơva và Kiev cũng đạt được thỏa thuận về khoản tiền thanh toán trước tiền mua khí đốt hàng tháng của Ukraine với mức giá 385 USD/1.000m3. Ông Miller nhấn mạnh vấn đề chính hiện nay là Ukraine phải thanh toán toàn bộ số tiền nợ và hai bên sẽ thảo luận về vấn đề này tại các cuộc đàm phán ở Brussels (Bỉ) vào ngày 21-10 tới.

Nga đã chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Kiev ngay sau khi Ukraine không đáp ứng thời hạn chót (ngày 16-6) về thanh toán nợ do Mátxcơva đặt ra.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.