Uống bia, vang: tốt. Hút thuốc: không!

Kết quả nhiều công trình nghiên cứu khoa học do các đại học danh tiếng tiến hành thời gian gần đây cho biết bia, vang đều có lợi cho sức khỏe con người nhưng thuốc lá thì rõ ràng chỉ đem đến những nguy hại nghiêm trọng.

  •  Pharaon cũng uống vang! 

Theo các khoa học gia ở Viện Linus Pauling thuộc Đại học tiểu bang Oregon, hoa bia (hop), một trong những nguyên vật liệu chính làm nên đủ các loại bia, có tác dụng tốt rất đáng kể cho sức khỏe con người, với điều kiện mỗi ngày chúng ta chỉ nên tiêu thụ một lượng bia vừa phải. Ê kíp nghiên cứu này phát hiện rằng chỉ trong hoa bia mới có hợp chất xanthohumol có khả năng ngăn ngừa một số dạng ung thư, trong đó có ung thư vú, ruột và buồng trứng.
 
Giáo sư Fred Stevens ở Viện Linus Pauling cho biết, chất xanthohumol màu vàng đã được phát hiện trong hoa bia từ năm 1913 nhưng tác dụng của nó chỉ mới được chú ý đến từ thập niên 90 của thế kỷ 20. Ê kíp của ông đã bắt tay nghiên cứu xem hợp chất này có khả năng ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến hay không.
 
Những năm gần đây, kết quả nhiều công trình nghiên cứu cũng khẳng định rằng, vang (làm từ các loại nho khác nhau) có nhiều hiệu ứng tốt cho sức khỏe con người. Nó không chỉ là chất kích thích hệ tiêu hóa mà còn ngừa được nhiều chứng bệnh, đồng thời có khả năng kéo dài tuổi thanh xuân nơi người trưởng thành. Điều đáng kể nhất là, cả đến Tutankhamen, một trong những pharaon nổi tiếng nhất trong lịch sử Ai Cập cổ, cũng từng là “người sành điệu” thưởng thức vang.

Ứng dụng một công nghệ nghiên cứu kỹ thuật cao, nữ khoa học gia Maria Rosa Guasch-Jane ở Bảo tàng Anh, London, mới đây phát hiện chất vang đỏ trong mồ của vị vua tài hoa này. Hai trong số các vại vang được nghiên cứu có xuất xứ từ lăng mộ Pharaon Tutankhamen, do nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện năm 1922.
 
Nhà khảo cổ học người Mỹ Patrick McGovern kể rằng, ông đã phát hiện chất liệu nho ở miền Bắc Iran xác định công nghệ làm vang đã có từ năm 5400 trước Công nguyên. Nhiều nhà khoa học khác thì cho rằng, loại vang lần đầu được tìm thấy trong lăng mộ của Pharaon Scorpion, năm 3125 trước Công nguyên, được sản xuất tại Jordan và vận chuyển trên lưng lừa và thuyền đến Ai Cập. Sau đó nho đã được trồng ngay tại đất nước của các pharaon.  

  • Thuốc lá làm giảm chỉ số IQ

 Từ khá lâu rồi, thuốc lá đã bị kết án là nguyên nhân của rất nhiều bệnh nguy hiểm nhưng mới đây nó mang thêm một “tội danh” khác là làm giảm khả năng tư duy khiến chỉ số thông minh (IQ) sụt giảm. “Những người vừa nghiện rượu mạnh vừa nghiện thuốc lá có IQ thấp hơn, khả năng tư duy kém hơn những ai cùng tuổi nhưng không nghiện hai thứ độc dược này”, nữ tiến sĩ Jennifer M. Glass thuộc Trung tâm Nghiên cứu nghiện ngập, Đại học Michigan cho biết.
 
Phát hiện này xem ra nghịch với những gì người nghiện thuốc lá vẫn quen nói. Theo họ, khi hút thuốc, họ cảm thấy tỉnh táo hơn, dễ tập trung làm việc trí não hơn. Thực tế, nicotine có tác động kích thích ngay lập tức vào hệ thần kinh nhưng hút thuốc nhiều trong thời gian dài thì chắc chắn IQ sẽ suy giảm, khả năng tư duy kém hẳn.
 

VIỆT KHÔI

Các tin, bài viết khác