Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ ngư dân Hà Tĩnh 1 tỷ đồng

(SGGP0).- Ngày 3-5, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Lê Bá Trình làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ngư dân tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt trong thời gian vừa qua.

Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao 1 tỷ đồng cho tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngư dân

Báo cáo với đoàn công tác, ông Từ Văn Diện, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Từ ngày 6 đến 18-4, tại khu vực ven biển thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh đã xảy ra tình trạng cá chết bất thường hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, các loại thủy sản nuôi trồng bị chết khoảng 82 tấn, gồm: cá 8 tấn, tôm thẻ chân trắng 7 tấn, ngao 67 tấn. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 4,71 tỷ đồng. Các loại thủy, hải sản tự nhiên chết trôi dạt vào bờ đã tiến hành thu gom, chôn lấp khoảng 10 tấn. Đến nay không còn hiện tượng cá chết bất thường.

Bước đầu, tỉnh Hà Tĩnh đã cấp hỗ trợ các đối tượng nuôi trồng bị thiệt hại 750 triệu đồng; hỗ trợ cho ngư dân vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết bất thường 15kg gạo/người/tháng trong thời gian 45 ngày. Đến ngày 1-5 đã cấp phát hơn 553 tấn gạo hỗ trợ cho ngư dân vùng bị thiệt hại, trong đó thị xã Kỳ Anh hơn 393 tấn, huyện Kỳ Anh hơn 160 tấn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị Mặt trận các cấp ở tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý người dân, nắm chắc tình hình và xử lý ngay các vấn đề phát sinh; vận động bà con ngư dân thu gom, xử lý cá chết trôi dạt vào bờ để tránh gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời phải tăng cường tiếp xúc với nhân dân, nắm rõ đối tượng nào thực sự khó khăn để có chính sách hỗ trợ kịp thời. Sự việc lần này không chỉ những ngư dân trực tiếp đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản mà những thành phần làm nghề dịch vụ, du lịch biển cũng bị ảnh hưởng nên chúng ta phải hỗ trợ đồng đều, tạo được sự công bằng đối với mỗi người dân.

Nhân dịp này, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao cho tỉnh Hà Tĩnh số tiền 1 tỷ đồng để giúp đỡ bà con ngư dân sớm khắc phục khó khăn, ổn định đời sống, sản xuất. Ngay sau buổi làm việc, đoàn cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi và tặng quà cho 5 hộ ngư dân bị thiệt hại nặng nhất ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh.

Trước đó, đoàn công tác của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 3 tỷ đồng cho tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị (mỗi tỉnh 1 tỷ đồng) để giúp bà con ngư dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, sản xuất sau ảnh hưởng bởi hiện tượng cá biển chết bất thường hàng loạt trong thời gian vừa qua.


DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác