Vấn đề Kosovo chia rẽ HĐBA LHQ

Hội đồng Bảo an LHQ ngày 3-4 đã chia rẽ sâu sắc trong phiên họp thảo luận kế hoạch trao quyền độc lập cho tỉnh Kosovo của Serbia.

Phía Nga phản đối kế hoạch của LHQ để mang lại độc lập có kiểm soát cho Kosovo, trong khi Mỹ và các nước Tây Âu lại ủng hộ. Kế hoạch này do cựu Tổng thống Phần Lan và là đặc phái viên của LHQ M.Ahtisaari đề xuất, theo đó sẽ trao cho Kosovo sự độc lập mà người Albania ở đó yêu cầu kể từ khi Liên bang Nam Tư cũ tan rã vào đầu những năm 1990; đề xuất quyền tự trị lớn cho các cộng đồng người Serbia ở Kosovo và mối liên hệ tiếp tục giữa họ và Belgrade.

Các lãnh đạo của cộng đồng Albania gần 2 triệu người tại Kosovo đã nhất trí với kế hoạch của ông Ahtisaari nhưng Serbia đã bác bỏ. Thủ tướng tạm quyền Serbia Kostunica nói rằng những đề xuất đó vi phạm Hiến chương LHQ và sự toàn vẹn lãnh thổ của Serbia khi lấy đi 15% lãnh thổ của nước này.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.