Bùng phát dịch cúm gia cầm tại Campuchia

Vấn đề nghiêm trọng

Nhặt xác vịt chết tại vùng Korng Pisey tỉnh Kampong Speu Campuchia

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ "mối quan ngại lớn" đối với vụ bùng phát cúm gia cầm mới nhất ở Campuchia sau khi có thêm ba trường hợp nữa bị nghi là mắc bệnh này phải nhập viện tiếp theo trường hợp tử vong vì H5N1 hồi tuần trước.

Phát biểu với AFP, đại diện WHO Michael O'Leary nói: "Đây là một mối quan ngại lớn và là một vấn đề nghiêm trọng"

Ba bệnh nhân này, theo Cục trưởng Cục Giám sát Bệnh dịch Bộ Y tế Campuchia Ly Sovann cho biết, gồm một người lớn và hai trẻ em, đã được đưa vào một bệnh viện ở Phnôm Pênh ngày 25-3 vì sốt và viêm nhiễm đường hô hấp, những triệu chứng bị nghi là của bệnh cúm gia cầm mặc dù nhà chức trách vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm để kết luận họ có bị nhiễm loại virút H5N1 hay không.

Họ cùng ở làng Toul Prik, tỉnh Kampong Speu với bé gái Mon Puthy, người đã chết vì cúm gà ngày 21-3. Hiện bệnh viện đang theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của ba người này.

Bé gái Mon Puthy là nạn nhân chết vì cúm gà đầu tiên ở Campuchia trong năm nay và là nạn nhân tử vong thứ 15 kể từ năm 2003.

Hầu hết các trại chăn nuôi gia cầm ở Campuchia đều được dựng lên trong những nông trang nhỏ hoặc trong những sân nhà, do vậy ngành Y tế Campuchia rất khó trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus dịch cúm gia cầm

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.