OPEC

Vẫn duy trì sản lượng 2 triệu dầu thùng/ngày

Một nhà máy lọc dầu của Kuwait.

Ngày 19-11, phát biểu tại Diễn đàn năng lượng quốc tế (tại Rias, thủ đô Saudi Arabi), Chủ tịch OPEC - Bộ trưởng năng lượng Kuwait khẳng định, OPEC (hiện đang cung cấp 40% sản lượng dầu mỏ cho thế giới) sẽ không đưa ra quyết định điều chỉnh sản lượng dầu mỏ của tổ chức này trong cuộc họp OPEC vào tháng tới, bất chấp việc hiện lượng cung đã vượt quá cầu và giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đang có xu hướng giảm mạnh.

Theo đó, mức giá dầu mỏ hiện nay dường như đã hợp lý hơn sau khi tăng lên mức kỷ lục hơn 70 USD/thùng, và thị trường dầu mỏ hiện nay tương đối ổn định, vì vậy OPEC sẽ tiếp tục duy trì sản lượng 2 triệu thùng/ngày. Các quyết định điều chỉnh sẽ chỉ được đưa ra nếu giá dầu mỏ tiếp tục giảm mạnh hơn.

Cũng tại Diễn đàn, Quốc vương Saudi Arabi -nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới- đã kêu gọi các nước tiêu thụ dầu mỏ lớn trên thế giới cắt giảm thuế nhập khẩu nhằm hạn chế mức tăng giá dầu mỏ nhằm giảm bớt gánh nặng của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Đây cũng là lần đầu tiên các nhà sản xuất và nhập khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới gặp nhau kể từ khi giá dầu mỏ tăng lên mức kỷ lục trên 70 USD/thùng hồi tháng 8 vừa qua.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.