Hội nghị Liên đoàn Arab

Vẫn tồn tại nhiều bất đồng

Hôm nay 29-3, Hội nghị Liên đoàn Arab được tổ chức tại thủ đô Damascus, Syria. Tham gia hội nghị này gồm các quốc gia đến từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Đường phố của Damascus đã được chuẩn bị chu đáo để chào đón sự kiện đặc biệt này với các tấm áp phích, băng rôn "Vì một Arab thống nhất". Theo giới quan sát khối này khó có thể đạt được sự thống nhất khi tồn tại nhiều bất đồng.

Ngoại trưởng Syria (phải) bàn thảo với Tổng Thư ký liên đoàn Arab Amr Moussa tại một cuộc họp ngày 27-3.

Các nhà lãnh đạo Arab chia rẽ sâu sắc chủ yếu xung quanh việc Syria can thiệp vào công việc nội bộ của Lebanon. Ai Cập, Saudi Arabia - những thành viên lớn trong khu vực - chỉ gửi các đại diện ngoại giao cấp thấp đến tham dự hội nghị, còn Lebanon thì tẩy chay cuộc họp này.

Trong thời gian gần đây, Mỹ và các đồng minh thân cận là Saudi Arabia, Ai Cập đều cáo buộc Syria đang sử dụng ảnh hưởng của mình tại Lebanon để kiềm tỏa phe đối lập tại Lebanon không được tiếp nhận quyền lực, dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị không có lối thoát tại Lebanon. Hiện Quốc hội Lebanon đã 17 lần phải trì hoãn cuộc họp bầu tổng thống tại nước này.
 
Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Amr Moussa cho biết hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận nhiều về tiến trình đàm phán hòa bình Israel-Palestine, mới được nối lại sau Hội nghị hòa bình Trung Đông do Mỹ tài trợ tổ chức tại Annapolis tháng 11 năm ngoái.

Các bên cũng nhấn mạnh thêm phải giải quyết các vấn đề tồn đọng trong khu vực mà nổi bật là chấm dứt tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại Dafur (Sudan). Cuộc khủng hoảng tại khu vực này đã khiến cuộc sống hơn 200.000 người lâm cảnh khốn khó. Vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân tại Trung Đông cũng là một trọng tâm được các nước đem ra bàn thảo. Mohammed al-Khamlichi, trợ lý cho Tổng Thư ký Liên đoàn Arab, cho biết hội nghị sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận phi hạt nhân hóa trong khu vực và chỉ sử dụng hạt nhân trong cho mục đích hòa bình. 

V.C. (Theo CSM, IHT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.