VĐV Đức gốc Việt tạo động tác kỹ thuật mới tại Olympic 2016

Tại Olympic 2016 ngày 8-8, Marcel Nguyễn một lần nữa ghi dấu ấn trong môn TDDC với việc sáng tạo một động tác kỹ thuật mới, được đặt riêng theo họ của anh “NGUYEN”. Đây là 1 động tác lộn vòng tự do qua thanh xà và xoay vòng 3/4 người, sau đó giữ thăng bằng 2 tay với tư thế trồng chuối. Động tác này sẽ được ghi nhận vào Quy tắc Thi đấu chính thức môn TDDC (Code de Pointage), do Ủy ban Thể dục dụng cụ Quốc tế phát hành. Rất nhiều tờ báo uy tín của Đức đã ca ngợi và đánh giá cao sáng kiến của anh tại Olympic Rio lần này, như: www.rp-online.de; www.fr-online.de; www.dorstenerzeitung.de; www.n24.de

Cùng với sự sáng tạo này và thành tích thi đấu xuất sắc cùng đội tuyển TDDC nam Đức, Marcel Nguyễn đã được lựa chọn thi đấu tất cả nội dung đơn nam vào ngày 10-8 (giờ Việt Nam).

Marcel Nguyễn tên đầy đủ là Marcel Văn Minh Long Nguyễn, có ba người Việt, mẹ người Đức. Năm 4 tuổi, anh làm quen với TDDC. Năm 7 tuổi, anh tham gia câu lạc bộ TSV Unterhaching và được 2 HLV tài năng Andreas Hirsch và Jens Milbradt dìu dắt lâu dài. Đến năm 18 tuổi, anh là thành viên chính thức của đội tuyển quốc gia Đức, trở thành một cái tên được mọi người biết đến ở môn TDDC tại Đức.

Không ngừng đoạt thành tích tốt ở nhiều giải đấu châu Âu, thế giới, nhưng phải đến khi mang về 2 HCB cá nhân môn TDDC cho đội tuyển Đức ở Olympic 2012, sau 76 năm mong đợi, Marcel Nguyễn mới thực sự được thế giới công nhận. Video đoạt HCB Olympic 2012 của anh: https://www.youtube.com/watch?v=gZ3vBnIClWo.

HOÀNG HÙNG

Các tin, bài viết khác