Về thương cảng Óc-Eo

Gần đây, địa danh Thoại Sơn-An Giang đã được du khách mọi miền biết đến bởi vùng này gắn liền với không ít huyền thoại dân gian và gắn liền tên tuổi của ông Thoại Ngọc Hầu từ thời mở cõi. Chỉ cách TP Long Xuyên chừng 26km, nơi đây có những điểm dừng chân lý tưởng như khu di chỉ Óc-Eo, đỉnh núi Ba Thê, chùa Sơn Tiên, chùa Phật bốn tay, gò Cây Thị và khu du lịch lòng hồ số I - số II, đường hầm xuyên núi Sập...

Lòng hồ du lịch ở thị trấn Núi Sập.

Du khách viếng chùa Linh Sơn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi tận mắt ngắm nhìn hai bia đá có niên đại cách đây khoảng 2.000-3.000 năm, trên bia có nhiều văn tự gần như còn nguyên vẹn. Đây là hai cổ vật được xem là quý hiếm đã được các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước đánh giá cao về mặt nghệ thuật. Đặc biệt, pho tượng Phật bốn tay đặt giữa hai bia đá cũng mang nhiều điều bí ẩn.

Khách du lịch đến Thoại Sơn thường rảo vòng quanh khu du lịch lòng hồ số I để thỏa thích ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên; viếng tượng ông Thoại Ngọc Hầu sừng sững uy nghiêm trên bệ đá. Cảnh quan nơi đây thật hữu tình với những vách đá núi dựng đứng, những khu công viên hoa cảnh rợp bóng mát.

Đặc biệt, du khách có thể đến thương cảng Óc-Eo, nằm tại chân núi phía Đông của Ba Thê, An Giang. Thương cảng này được thiết lập trong khoảng thế kỷ thứ I dưới thời quốc gia đô thị Phù Nam. Đây là một cảng biển nằm trên một hào rộng và sâu, nối với 11 kênh đào lớn nhỏ chạy ra phía Lung Lớn, bấy giờ là bờ của một vịnh biển.

Vào thượng tuần tháng 3-2007, một nông dân ở thị trấn Óc-Eo (Thoại Sơn) đào được một cổ vật và giao cho Ban Quản lý Du lịch – Văn hóa huyện Thoại Sơn tiếp quản. Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định cổ vật này có từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 6 sau Công nguyên, thuộc nền văn hóa Óc-Eo của Vương quốc Phù Nam.

Được biết, các bộ sưu tập văn hóa vật thể của nền văn hóa cổ Oóc-Eo sẽ được trưng bày tại nhà trưng bày ở đỉnh núi Ba Thê (thị trấn Óc-Eo) vào tháng 9-2007 tới. Nhưng để hoàn chỉnh và hấp dẫn du khách, địa phương sẽ quy hoạch, phát triển khu du lịch thị trấn Núi Sập khoảng 73ha; hồ số I (9ha); hồ số II (11,5ha); hồ số III (8,5ha)… Dự kiến, tổng vốn đầu tư du lịch ở Núi Sập và thị trấn Óc-Eo là trên 73 tỷ đồng.

THÀNH ĐƯỢC

Các tin, bài viết khác

" />