Venezuela cải tổ nội các

Reuters ngày 7-1 đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tiến hành cải tổ nội các, tập trung chủ yếu vào các bộ có liên quan tới lĩnh vực kinh tế. Ông Maduro bổ nhiệm ông Luis Salas làm Phó Tổng thống phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kinh tế thay cho ông Rodolfo Marco Torres, người sẽ giữ chức Bộ trưởng Lương thực.

Ông Aristóbulo Istúriz , Thống đốc bang Anzoátegui, làm Phó Tổng thống điều hành thay cho ông Jorge Arreaza. Ông Arreaza chuyển sang giữ chức Phó Tổng thống phụ trách những vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục đại học, khoa học và công nghệ. Các vị trí bộ trưởng khác được thay đổi bao gồm: Bộ trưởng Công nghiệp; Bộ trưởng Ngư nghiệp và nuôi trồng thủy sản; Bộ trưởng Ngân hàng và tài chính; Bộ trưởng Thông tin và truyền thông…

Trong một động thái được cho là thách thức Tổng thống Maduro, tân Chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos Allup tổ chức cho 3 nghị sĩ thuộc đảng MUD tuyên thệ nhậm chức, bất chấp lệnh cấm của tòa án tối cao do bị cáo buộc có những hành vi gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua. Ba nghị sĩ bổ sung này đã nâng tổng số ghế của phe đối lập trong quốc hội lên 2/3.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.