Vị ngọt chocolate

Vị ngọt chocolate

Khi Shawn Askinosie từ bỏ công việc luật sư rất thành công để trở thành một ông chủ nhãn hàng chocolate vào năm 2006, ông đã xác định kế hoạch kết nối với những nông dân ở châu Phi để sản xuất dòng ca cao không chỉ mang lợi nhuận cao mà còn có nhiều ý nghĩa với cộng đồng.

Công việc tưởng chừng có rất nhiều khó khăn ấy lại được Shawn Askinosie thực hiện khá dễ dàng. Bằng thái độ chân thành và cởi mở, ông xuống từng mảnh đất trồng ca cao và nói chuyện trực tiếp những người nông dân ở Tanzania về phương pháp trồng cây mang lại năng suất cao và hiệu quả, cách nuôi dưỡng lẫn thu hoạch theo phương pháp khoa học.

Bỏ qua sự e ngại ban đầu, những nông dân Tanzania đã thực hiện theo phương pháp của Askinosie và kết quả thu hoạch rất đáng ngạc nhiên. “ Họ được nếm những trái ca cao ngon nhất do chính tay họ trồng. Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ nếm thử vị của ca cao dù họ là người đã gieo trồng loại cây này từ nhiều năm nay”, ông Askinosie nói. Lợi nhuận giữa hai bên được chia sẻ rất công bằng.

Hàng năm, ông Askinosie còn gửi thêm 10% lợi nhuận cho những nông dân đã hợp tác tốt với mình - điều mà ít có doanh nhân nào muốn làm trong thời buổi kinh doanh vẫn còn gặp nhiều rủi ro như hiện nay. Hành động này xuất phát từ quan niệm của Askinosie, làm từ thiện đúng cách là phải mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người khốn khó bằng việc giúp họ biết cách vươn lên trong cuộc sống.

Vị ngọt chocolate ảnh 1

Ông Askinosie gặp các học sinh Tanzania trong chương trình “Bữa trưa miễn phí”.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Việc đưa nhiều nông dân ở Tanzania thoát nghèo vẫn chưa phải là mục đích chính của Askinosie. Khi công việc kinh doanh gặp thuận lợi, ông bắt tay vào thực hiện một dự án lớn hơn là hỗ trợ giáo dục trong cộng đồng. Ông lập dự án “Chocolate đại học” và kêu gọi sinh viên tại nhiều trường học ở Mỹ tham gia. Họ được đến tận những mảnh đất trồng ca cao của người dân Tanzania để cùng tham gia thu hoạch, trồng trọt sản phẩm và nghe Askinosie giảng giải về giống cây trồng và công sức lao động của những người nông dân chất phác. Mục đích của Askinosie là đào tạo thêm những doanh nhân trẻ có trách nhiệm với cộng đồng.

Sau chocolate, Askinosie bắt tay vào thu hoạch gạo có chất lượng cao ở Tanzania. Mỗi một cent lợi nhuận thu từ việc bán gạo, ông đều dành cho chương trình “Bữa trưa miễn phí” tại Tanzania và Philippines. Tại một số vùng quê nghèo ở hai quốc gia này, trẻ em thường không có bữa trưa và nhiều em phải nhịn đói tới trường. Hàng ngàn suất ăn đã đến với các em mỗi ngày sau khi “Bữa trưa miễn phí” ra đời.

Nhờ chương trình của Askinosie, từng hạt gạo ngon ở châu Phi đã đến với người dân Mỹ trong 800 cửa hàng bán sản phẩm của Askinosie, các cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng trên mạng. Shawn Askinosie còn muốn làm nhiều hơn nữa. Ông đã thành lập một quỹ từ thiện mang tên mình, hỗ trợ các phương tiện phục vụ giáo dục như laptop, máy phát điện, sách giáo khoa cho một số trường học ở Tenede ở Tanzania.

Giờ đây, Shanwn Askinosie không chỉ là một doanh nhân ở Mỹ, ông nổi tiếng vì những chương trình từ thiện mang nhiều ý nghĩa của mình. Hoài bão của Askinosie là tiếp tục xây dựng quỹ từ thiện ngày càng phát triển hơn nữa để trao thêm cơ hội cho những người nghèo ở đất nước châu Phi xa xôi.

THANH HẰNG

Đọc nhiều nhất

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển, rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy và rửa tiền mà không biết rằng công nghệ này do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát triển.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây