Vì sao Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh?

SGGPO
Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu rà soát, báo cáo và tham mưu để giải quyết vụ việc liên quan đến văn bản thu hồi 3,5 tỷ đồng kinh phí khen thưởng học sinh.

Ngày 28-12, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc số 6543/UBND-KT yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh rà soát, báo cáo liên quan đến việc thu hồi kinh phí khen thưởng 3,5 tỷ đồng cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2019-2020.

Ông Đặng Văn Minh yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT khẩn trương rà soát, báo cáo cụ thể việc tổ chức thực hiện công tác khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi THPT trong thời gian qua, việc thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trên cơ sở đó, tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh để xem xét kịp thời, chỉ đạo giải quyết. Hoàn thành chậm nhất ngày 29-12.

Bên cạnh đó, trên cơ sở quy định tại Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND tỉnh về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế, báo cáo, đề xuất của Sở GD-ĐT, yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ khẩn trương rà soát và đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết đối với những nội dung trên. Hoàn thành chậm nhất ngày 30-12.

Vì sao Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh? ảnh 1 Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Nói về lý do Sở GD-ĐT tham mưu văn bản thu hồi 3,5 tỷ đồng kinh phí khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Việc khen thưởng mọi năm được thực hiện cho kỳ thi THPT Quốc gia nhưng năm nay Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, khác với kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh dùng điểm để xét vào các trường Đại học, Cao đẳng nên việc khen thưởng không đúng quy định mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành, dẫn đến việc thu hồi kinh phí khen thưởng".

Theo Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐND ngày 29-4-2014 về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh Quảng Ngãi đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế, mức thưởng lĩnh vực giáo dục và đào tạo theo 3 mức kỳ thi quốc gia, kỳ thi khu vực quốc tế, kỳ thi quốc tế, học sinh có tổng điểm thi để xét tốt nghiệp THPT cao nhất trong toàn tỉnh, học sinh có điểm xét tuyển vào Đại học lần đầu theo tổ hợp (khối thi) đạt 27 điểm trở lên, riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên, mức thưởng ở mục kỳ thi quốc gia được thưởng 10 đến 20 lần mức lương cơ sở.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua làm việc với Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, kỳ thi THPT Quốc gia thì lấy điểm đầu vào Đại học còn kỳ thi năm 2020 là kỳ thi tốt nghiệp THPT nên đối tượng khen thưởng không đúng, không đủ tiêu chuẩn để thực hiện khen thưởng, điều này dẫn đến trái quy định hiện hành đã ban hành trước đó cũng như chi theo quy định.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

Sáng 7-12, thông tin từ Phòng GD-ĐT quận Tân Bình cho biết, đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã có kế hoạch làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus để kiểm tra các vấn đề chuyên môn, trong đó có thông tin phụ huynh phản ánh về một trường hợp học sinh vừa được yêu cầu nghỉ học với lý do “giáo viên quá áp lực”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh hợp tác, tài trợ học bổng cho sinh viên

Trong giai đoạn 2021-2025, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) tập trung 3 nhóm chiến lược đột phá để ưu tiên đầu tư nguồn lực gồm: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị đại học; xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng khu đô thị đại học xanh, thông minh, bản sắc. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục