Vì sao Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh?

SGGPO
Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu rà soát, báo cáo và tham mưu để giải quyết vụ việc liên quan đến văn bản thu hồi 3,5 tỷ đồng kinh phí khen thưởng học sinh.

Ngày 28-12, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc số 6543/UBND-KT yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh rà soát, báo cáo liên quan đến việc thu hồi kinh phí khen thưởng 3,5 tỷ đồng cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2019-2020.

Ông Đặng Văn Minh yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT khẩn trương rà soát, báo cáo cụ thể việc tổ chức thực hiện công tác khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi THPT trong thời gian qua, việc thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trên cơ sở đó, tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh để xem xét kịp thời, chỉ đạo giải quyết. Hoàn thành chậm nhất ngày 29-12.

Bên cạnh đó, trên cơ sở quy định tại Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND tỉnh về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế, báo cáo, đề xuất của Sở GD-ĐT, yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ khẩn trương rà soát và đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết đối với những nội dung trên. Hoàn thành chậm nhất ngày 30-12.

Vì sao Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh? ảnh 1 Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Nói về lý do Sở GD-ĐT tham mưu văn bản thu hồi 3,5 tỷ đồng kinh phí khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Việc khen thưởng mọi năm được thực hiện cho kỳ thi THPT Quốc gia nhưng năm nay Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, khác với kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh dùng điểm để xét vào các trường Đại học, Cao đẳng nên việc khen thưởng không đúng quy định mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành, dẫn đến việc thu hồi kinh phí khen thưởng".

Theo Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐND ngày 29-4-2014 về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh Quảng Ngãi đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế, mức thưởng lĩnh vực giáo dục và đào tạo theo 3 mức kỳ thi quốc gia, kỳ thi khu vực quốc tế, kỳ thi quốc tế, học sinh có tổng điểm thi để xét tốt nghiệp THPT cao nhất trong toàn tỉnh, học sinh có điểm xét tuyển vào Đại học lần đầu theo tổ hợp (khối thi) đạt 27 điểm trở lên, riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên, mức thưởng ở mục kỳ thi quốc gia được thưởng 10 đến 20 lần mức lương cơ sở.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua làm việc với Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, kỳ thi THPT Quốc gia thì lấy điểm đầu vào Đại học còn kỳ thi năm 2020 là kỳ thi tốt nghiệp THPT nên đối tượng khen thưởng không đúng, không đủ tiêu chuẩn để thực hiện khen thưởng, điều này dẫn đến trái quy định hiện hành đã ban hành trước đó cũng như chi theo quy định.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Ngày 19-10, trước một số thông tin về việc TP Hà Nội sẽ cho học sinh trở lại trường từ ngày 25-10 tới, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trước đó đơn vị có đưa ra 4 phương án đề xuất cho học sinh đi học trở lại sớm nhất từ ngày 25-10 nhưng Sở đã rút lại hoàn toàn văn bản này và đang đợi phương án mới. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục