Việc kiên cố hóa trường lớp vẫn chậm

(SGGP).- Ngày 25-9, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành sơ kết chương trình kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên và xây dựng bệnh viện sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, sau gần 2 năm triển khai thực hiện, nhìn chung việc thực hiện kiên cố hóa trường lớp học đã đi vào nề nếp, UBND các địa phương đã có những chỉ đạo khá quyết liệt, hiệu quả để thúc đẩy công tác này.

Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ cho giáo dục vẫn chậm, bình quân trên cả nước tỷ lệ giải ngân mới đạt 53,65%, trong đó có 20 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân dưới 50%. Vẫn còn 6 địa phương chưa có báo cáo là Hà Nội, Lào Cai, Lai Châu, Gia Lai, Trà Vinh và Hậu Giang.

Tính đến 15-9, nguồn vốn đầu tư thực hiện đề án 2008-2009 là 11.525,930 tỷ đồng. Số vốn trái phiếu Chính phủ giao năm 2008-2009 đã giải ngân là 5.149,792 tỷ đồng đạt 76%. Trong đó với số vốn giao năm 2008, cơ bản các địa phương đã hoàn thành việc giải ngân kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ được hỗ trợ, bình quân cả nước đạt 93,81% so với kế hoạch vốn được giao.

Với số vốn giao năm 2009, tiến độ giải ngân có khá hơn cùng thời điểm năm 2008, song nhìn chung đến thời điểm hiện nay còn chậm.

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2008-2009, kế hoạch xây dựng phòng học là 62.026 phòng học, kế hoạch xây dựng nhà công vụ là 20.600 phòng. Bộ kiến nghị, trong năm 2009, đề nghị Thủ tướng cho phép ứng trước vốn năm 2010 cho các địa phương đã thực hiện tốt đề án năm 2008-2009, để đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch của đề án, tạo điều kiện cho các địa phương thanh toán khối lượng hoàn thành và triển khai xây dựng các công trình, dự án đã có đủ thủ tục đầu tư.

Về giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ cho y tế, theo Bộ Y tế, tính sơ bộ đến tháng 8-2009 đã đạt 2.890 tỷ đồng, hoàn thành 77% kế hoạch vốn, trong đó có tới 16 tỉnh có tỷ lệ giải ngân đạt trên 90% . Tuy nhiên, một số địa phương có tỷ lệ giải ngân còn thấp, cần tập trung làm tốt hơn là Tây Ninh 15%, Phú Yên 28%, Thừa Thiên-Huế 27%, Cao Bằng 36%.

Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung vốn năm 2009 hoặc ứng trước vốn năm 2010 khoảng 1.200 tỷ đồng, gồm 200 tỷ đồng cho Bệnh viện K và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, 1.000 tỷ đồng cho một số dự án bệnh viện tuyến huyện có thể hoàn thành trong năm 2009 và đầu năm 2010. Bổ sung danh mục một số dự án ký túc xá sinh viên của các trường đại học y dược vào danh mục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: