Viện Lúa ĐBSCL hợp tác phát triển giống lúa bền vững

SGGPO

Chiều 24-12, Viện Lúa ĐBSCL và Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2020-2025, về nghiên cứu phát triển bền vững giống lúa và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, cùng các đơn vị liên quan và nhiều nông dân sản xuất giống lúa ở ĐBSCL tham dự.

Theo đó, Viện Lúa ĐBSCL và Tập đoàn Lộc Trời sẽ cùng phối hợp chuyên môn và nguồn lực, để chọn tạo một giống lúa thuần mới được công nhận chính thức nhằm sản xuất, kinh doanh giống và gạo; tổ chức tập huấn chuyên môn chọn tạo giống, duy trì giống đầu dòng, tiếp tục chuyển giao bản quyền thương mại các giống lúa, ứng dụng dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao như thiết bị bay không người lái để theo dõi, bảo vệ mùa vụ; đưa chế phẩm sinh học giúp hạn chế, khắc phục ảnh hưởng của hạn mặn dự báo diễn biến phức tạp trong vụ đông xuân 2019- 2020.

Viện Lúa ĐBSCL hợp tác phát triển giống lúa bền vững ảnh 1 Buổi lễ ký kết phát triển giống lúa bền vững vào chiều 24-12 

TS Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, nhiều năm qua, Viện Lúa có đội ngũ các nhà khoa học trình độ chuyên môn tầm quốc tế, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, có đồng ruộng khảo nghiệm nhiều vụ trong năm. Trong khi Tập đoàn Lộc Trời có thế mạnh về các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp ở nhiều vùng sinh thái khác nhau và có hệ thống nhà máy sản xuất giống, cùng hệ thống phân phối rộng khắp. Tập đoàn triển khai sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị trên vùng nguyên liệu lớn với hàng ngàn nông dân liên kết nhiều năm, áp dụng quy trình trồng lúa chất lượng cao và truy xuất nguồn gốc.

Tập đoàn còn có lực lượng “3 cùng” gần 1.000 kỹ sư nông nghiệp, giúp chuyển giao kiến thức gieo trồng các giống lúa và giải pháp quản lý mùa vụ, dịch hại cho nông dân. Do đó, Tập đoàn có năng lực triển khai các kết quả nghiên cứu khoa học về giống lúa nhanh và mạnh trên diện rộng. Các thành quả hợp tác trong 30 năm qua của hai đơn vị đã đóng góp có ý nghĩa để nâng cao chất lượng hạt gạo Việt Nam. Chính vì vậy, việc thỏa thuận, hợp tác chiến lược lần này mang tính toàn diện và có chiến lược lâu dài, có chương trình hành động cụ thể cho các lĩnh vực như, chọn tạo giống lúa có đặc tính ưu việt, chuyển giao sản phẩm nghiên cứu, quy trình công nghệ mới, đào tạo, trao đổi chuyên gia… Mục tiêu là nhằm góp phần phát triển bền vững giống lúa và thương hiệu gạo Việt Nam…

Viện Lúa ĐBSCL hợp tác phát triển giống lúa bền vững ảnh 2 Hợp tác phát triển giống lúa chất lượng cao nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu gạo

Theo Viện Lúa ĐBSCL, vào tháng 4-2018, Viện chuyển giao độc quyền giống OM 9577 và OM 18 cho Tập đoàn Lộc Trời, trong đó OM 18 rất được nông dân, doanh nghiệp và thị trường đánh giá cao. Phía Tập đoàn Lộc Trời cũng được công nhận 5 giống lúa do tập đoàn nghiên cứu gồm Lộc Trời 1, 2, 3, 4 và 5 được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra, Lộc Trời đang khảo nghiệm để công nhận giống Lộc Trời 28; đây là giống đạt giải nhất gạo thơm tại hội nghị thương mại Gạo Liên lục địa năm 2018 ở Trung Quốc…  

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) nhận định: Lâu nay chúng ta có nhiều loại gạo ngon, nhưng chưa tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nay, Viện Lúa ĐBSCL có rất nhiều giống lúa tốt, cùng hợp tác với một tập đoàn hàng đầu trong sản xuất, liên kết lúa gạo, sẽ là cơ hội để phát triển giống lúa mạnh hơn, giống ngon hơn, đặc sắc hơn… nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu gạo Việt vững mạnh trên thị trường quốc tế… 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn sâm của anh A Thuất bị chết

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />