Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí: Tài sản tham nhũng chưa thu lại được tương xứng

SGGPO
Liên quan đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí  công nhận, mặc dù những năm gần đây công tác này đã được thực hiện tốt hơn, nhưng so với yêu cầu thì vẫn chưa thể hài lòng, vì “rõ ràng cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”.  

Tin liên quan

Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí giải trình các vấn đề ĐBQH nêu. Ảnh: QUANG PHÚC    ​

Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí giải trình các vấn đề ĐBQH nêu. Ảnh: QUANG PHÚC ​

Cuối phiên thảo luận của Quốc hội sáng 24-10, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí đã phát biểu giải trình về ý kiến các ĐBQH nêu.

Về việc xem xét xử lý các vụ án bị kéo dài (như vụ án Hồ Duy Hải, vụ sản xuất phân bón của công ty Thuận Phong ở Đồng Nai và vụ gỗ trắc ở Quảng Trị), Viện trưởng Lê Minh Trí hồi đáp: “Với trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, mỗi cơ quan có phần trách nhiệm giải trình của mình. Riêng với trách nhiệm của VKS, Viện trưởng đã chuẩn bị khá đầy đủ những nội dung có liên quan đến vấn đề này. Do thời gian có hạn, Viện trưởng chỉ muốn báo cáo lại. Có những việc chúng tôi đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền. Có những vụ  việc, vụ án, chúng tôi đang tiến hành các biện pháp tố tụng điều tra, làm rõ theo đúng luật định. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ đến cho đại biểu”.

Liên quan đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát, ông Trí công nhận, mặc dù những năm gần đây công tác này đã được thực hiện tốt hơn, nhưng so với yêu cầu thì vẫn chưa thể hài lòng, vì “rõ ràng cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”. Nút thắt là ở chỗ, việc kê biên, thu hồi phải tuân thủ pháp luật hiện hành; mà theo pháp luật hiện hành thì không phải lúc nào cũng niêm phong, kê biên được.

“Kê biên không đúng người có quyền khởi kiện chúng ta. Làm thì khẩn trương, quyết tâm chính trị, nhưng cũng phải chặt chẽ, chính xác. Hệ thống pháp luật hiện nay thì phải tiếp tục rà soát để hoàn chỉnh, hoàn thiện hơn. Không phải dễ gì muốn thu là thu”, ông Lê Minh Trí nhấn mạnh và nhắc lại rằng tại hội nghị tổng kết 8 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng, ông đã đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng Luật Đăng ký tài sản.

Theo người đứng đầu Viện KSNDTC, hiện mới chỉ kiểm soát được tài sản trong hệ thống chính trị. Các đối tượng ngoài xã hội đang đứng tên, chiếm hữu một khối lượng tài sản rất lớn nhưng việc chứng minh nguồn gốc hợp pháp hay không là một khoảng trống rất lớn. Nếu còn chưa có Luật Đăng ký tài sản thì các đối tượng có thủ đoạn che giấu, ẩn nấp, nhờ người khác đứng tên xe ô tô, nhà đất… khiến cho các cơ quan chấp pháp không “đụng” vào được, dù biết nguồn gốc tài sản đó là bất minh. Bên cạnh việc xây dựng luật, Viện trưởng Lê Minh Trí còn đề nghị Chính phủ có lộ trình cụ thể cho việc hạn chế sử dụng tiền mặt xuống mức độ tối thiểu.

Vấn đề cuối cùng, ông Trí nêu việc gần đây có một số đối tượng có hành vi thông qua hoạt động từ thiện, tranh chấp, xung đột, có hành vi lợi dụng mạng xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây phản cảm trong đời sống xã hội.

“Theo điều  331 BLHS là tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân”- ông Trí nói và cho biết thời gian tới các cơ quan tố tụng sẽ xem xét hành vi này, xử lý làm sao để bảo đảm trật tự kỷ cương của xã hội”- ông Trí nói và khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến các ĐB, bàn bạc để có cách xử lý cho phù hợp.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM,các đại biểu chúc mừng điển hình dân vận khéo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ động, sáng tạo trong vận động, phát huy sức mạnh toàn dân

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, suốt 40 năm tiếp nối xây dựng và hoạt động, có thể khẳng định Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã luôn chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị làm tốt công tác vận động nhân dân. Từ thực tiễn tình hình nhân dân đề xuất nhiều chủ trương, phát huy các nguồn lực trong dân để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Tập huấn đấu tranh phản bác quan điểm sai trái

Ngày 26-11, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các quy định mới về công tác xây dựng Đảng và tập huấn về cách thức tổ chức nội dung thông tin đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lan tỏa thông tin tích cực.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là ưu tiên của Thụy Sĩ trong hợp tác phát triển kinh tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, ngày 27-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương quan trọng. Trước đó, vào chiều 26-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP