Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí: Tài sản tham nhũng chưa thu lại được tương xứng

SGGPO
Liên quan đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí  công nhận, mặc dù những năm gần đây công tác này đã được thực hiện tốt hơn, nhưng so với yêu cầu thì vẫn chưa thể hài lòng, vì “rõ ràng cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”.  

Tin liên quan

Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí giải trình các vấn đề ĐBQH nêu. Ảnh: QUANG PHÚC    ​

Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí giải trình các vấn đề ĐBQH nêu. Ảnh: QUANG PHÚC ​

Cuối phiên thảo luận của Quốc hội sáng 24-10, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí đã phát biểu giải trình về ý kiến các ĐBQH nêu.

Về việc xem xét xử lý các vụ án bị kéo dài (như vụ án Hồ Duy Hải, vụ sản xuất phân bón của công ty Thuận Phong ở Đồng Nai và vụ gỗ trắc ở Quảng Trị), Viện trưởng Lê Minh Trí hồi đáp: “Với trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, mỗi cơ quan có phần trách nhiệm giải trình của mình. Riêng với trách nhiệm của VKS, Viện trưởng đã chuẩn bị khá đầy đủ những nội dung có liên quan đến vấn đề này. Do thời gian có hạn, Viện trưởng chỉ muốn báo cáo lại. Có những việc chúng tôi đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền. Có những vụ  việc, vụ án, chúng tôi đang tiến hành các biện pháp tố tụng điều tra, làm rõ theo đúng luật định. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ đến cho đại biểu”.

Liên quan đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát, ông Trí công nhận, mặc dù những năm gần đây công tác này đã được thực hiện tốt hơn, nhưng so với yêu cầu thì vẫn chưa thể hài lòng, vì “rõ ràng cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”. Nút thắt là ở chỗ, việc kê biên, thu hồi phải tuân thủ pháp luật hiện hành; mà theo pháp luật hiện hành thì không phải lúc nào cũng niêm phong, kê biên được.

“Kê biên không đúng người có quyền khởi kiện chúng ta. Làm thì khẩn trương, quyết tâm chính trị, nhưng cũng phải chặt chẽ, chính xác. Hệ thống pháp luật hiện nay thì phải tiếp tục rà soát để hoàn chỉnh, hoàn thiện hơn. Không phải dễ gì muốn thu là thu”, ông Lê Minh Trí nhấn mạnh và nhắc lại rằng tại hội nghị tổng kết 8 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng, ông đã đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng Luật Đăng ký tài sản.

Theo người đứng đầu Viện KSNDTC, hiện mới chỉ kiểm soát được tài sản trong hệ thống chính trị. Các đối tượng ngoài xã hội đang đứng tên, chiếm hữu một khối lượng tài sản rất lớn nhưng việc chứng minh nguồn gốc hợp pháp hay không là một khoảng trống rất lớn. Nếu còn chưa có Luật Đăng ký tài sản thì các đối tượng có thủ đoạn che giấu, ẩn nấp, nhờ người khác đứng tên xe ô tô, nhà đất… khiến cho các cơ quan chấp pháp không “đụng” vào được, dù biết nguồn gốc tài sản đó là bất minh. Bên cạnh việc xây dựng luật, Viện trưởng Lê Minh Trí còn đề nghị Chính phủ có lộ trình cụ thể cho việc hạn chế sử dụng tiền mặt xuống mức độ tối thiểu.

Vấn đề cuối cùng, ông Trí nêu việc gần đây có một số đối tượng có hành vi thông qua hoạt động từ thiện, tranh chấp, xung đột, có hành vi lợi dụng mạng xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây phản cảm trong đời sống xã hội.

“Theo điều  331 BLHS là tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân”- ông Trí nói và cho biết thời gian tới các cơ quan tố tụng sẽ xem xét hành vi này, xử lý làm sao để bảo đảm trật tự kỷ cương của xã hội”- ông Trí nói và khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến các ĐB, bàn bạc để có cách xử lý cho phù hợp.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Lễ viếng trung tá Đỗ Anh, sĩ quan Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 19-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Đưa tang và hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP