Việt Nam duy trì thứ hạng cao về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

SGGP
Ngày 3-9, thông tin từ Bộ KH-CN cho biết, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2020 (GII 2020).

Theo đó, Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng 42/131 quốc gia, nền kinh tế, tiếp tục dẫn đầu trong nhóm các quốc gia có cùng mức thu nhập trung bình thấp, đứng thứ 3 ở Đông Nam Á. 

Kể từ năm 2017 đến nay, Chính phủ Việt Nam đã sử dụng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu như một công cụ quản lý điều hành quan trọng. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ cũng như sự vào cuộc của nhiều bộ ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, từ vị trí 59 (năm 2016) lên vị trí 42 (năm 2020). 

Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy, trong xếp hạng chỉ số GII 2020, nhóm chỉ số đầu vào tạo thuận lợi cho đổi mới sáng tạo tiếp tục tăng là minh chứng cho việc Việt Nam tiếp tục duy trì sự đầu tư của Nhà nước cũng như của cộng đồng doanh nghiệp cho khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo; tạo môi trường thuận lợi như thể chế, trình độ kinh doanh, tín dụng tiếp tục ở mức cao.

Chỉ số GII được xem là đánh giá khách quan của quốc tế về từng lĩnh vực quản lý nhà nước trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

TRẦN BÌNH - KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thêm hai Bộ trưởng Anh từ chức

Ngày 6-7, có thêm 2 quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh thông báo từ chức sau quyết định tương tự của Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính.

Chuyện đó đây

Công nhân ngành dầu khí Na Uy chấm dứt đình công

Chính phủ Na Uy đã can thiệp nhằm chấm dứt cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân ngành dầu khí nước này, chấm dứt bế tắc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung năng lượng của châu Âu.
" />