Việt Nam khẩn cấp dừng nhập heo của Thái Lan vì phát hiện dịch tả heo châu Phi

SGGPO
Kể từ ngày 30-6, Việt Nam dừng nhập khẩu heo sống của Thái Lan vào Việt Nam vì cơ quan thú y vừa phát hiện 1 lô heo gần 1.000 con nhập từ Thái Lan có dịch tả heo châu Phi. 

Tin liên quan

Việt Nam khẩn cấp dừng nhập heo của Thái Lan vì phát hiện dịch tả heo châu Phi

Sáng nay 28-5, Bộ NN-PTNT có Công văn số 3157 gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội về việc “Tạm dừng nhập khẩu heo sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam”.

Công văn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký nêu: 

Theo thông báo của cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y Việt Nam, ngày 19-5-2021, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lô heo sống gồm 980 con nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô heo này bị nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Việt Nam khẩn cấp dừng nhập heo của Thái Lan vì phát hiện dịch tả heo châu Phi ảnh 1 Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam nhưng đang có lệnh “tạm dừng” vì có dịch. Ảnh phun khử trùng xe chở heo từ Thái Lan nhập qua cửa khẩu Lao Bảo do Bộ NN-PTNT cung cấp

Để ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh cho đàn heo nuôi trong nước, Bộ NN-PTNT thông báo tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội về việc:

1. Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu heo sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan kể từ ngày 30-6-2021.

2. Đối với những lô heo sống đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và sẽ vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29-6-2021, Bộ NN-PTNT vẫn tiếp tục cho phép nhập khẩu vào Việt Nam và sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Bộ NN-PTNT giao Cục Thú y phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn heo nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan, xem xét cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đặc sản Quýt hồng Lai Vung được nông dân tỉnh Đồng Tháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Nông sản Việt tăng tốc chiếm thị phần xuất khẩu

Nhiều doanh nghiệp cho biết, các thị trường gần như đã mở cửa xuất khẩu cho hàng nông sản Việt. Vấn đề còn lại là doanh nghiệp và nông dân phải bắt tay để tạo ra sản phẩm xanh và sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mà các thị trường đặt ra.

Thị trường

Hè rực rỡ cùng chương trình khuyến mại “Quà hơn cả đã, phiên hè Honda”

Sôi động cùng mùa hè rực rỡ và chuẩn bị đón chào năm học mới, từ ngày 1-7-2022 đến hết ngày 30-9-2022, Honda Việt Nam (HVN) triển khai chương trình khuyến mại (CTKM) Hè 2022 “Quà hơn cả đã, phiêu hè Honda” với nhiều quà tặng hấp dẫn nhằm tri ân đến khách hàng – những người tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của HVN.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />