Việt Nam là cửa ngõ để Hungary tiến vào thị trường châu Á

Ngày 23-7, ngày cuối cùng làm việc tại Việt Nam (trong chuyến thăm từ 20 đến 23-7), Thủ tướng Hungary Gyurcsány Ferenc đã có một ngày làm việc thật bận rộn tại TPHCM: tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hungary và trả lời báo chí TPHCM về kết quả chuyến thăm Việt Nam lần này.

Tại các cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Gyurcsány Ferenc nhấn mạnh vấn đề hợp tác kinh tế là ưu tiên hàng đầu trong chuyến công du đến Việt Nam, Indonesia và Singapore. Thủ tướng Gyurcsány Ferenc cho rằng Việt Nam và Hungary có nhiều điểm tương đồng trên bước đường phát triển: có mối quan hệ bang giao hữu hảo từ lâu, cùng là nước đang có quá trình chuyển đổi sang cơ chế thị trường.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đón tiếp Thủ tướng Cộng hòa Hungary Gyurcsány Ferenc tại Dinh Thống Nhất ngày 23-7.

Qua các cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo và doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng Gyurcsány Ferenc cho biết cơ chế pháp luật, hệ thống thuế, luật doanh nghiệp, luật kế toán của Việt Nam và Hungary có nhiều điểm tương đồng. Những thuận lợi này tạo tiền đề cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước hơn nữa.

Mặc dù thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển tích cực trong những năm gần đây, từ 53 triệu USD năm 2002 lên 70 triệu USD năm 2004, nhưng con số này vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Từ sau chuyến thăm Việt Nam lần này, dự kiến trong vòng 3 năm tới, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary sẽ tăng gấp 2,5 lần, lên đến hơn 100 triệu USD/năm.

Một doanh nghiệp Việt Nam đã có một câu hỏi thật thú vị với ngài Thủ tướng Gyurcsány Ferenc: Hungary từng là một nước xã hội chủ nghĩa và vừa mới gia nhập Liên minh châu Âu vào năm ngoái, vậy Hungary đã là nền kinh tế thị trường chưa và ngài có thể chia sẻ kinh nghiệm này với Việt Nam như thế nào?

Ngài Gyurcsány Ferenc khẳng định về cơ bản, Hungary đã chuyển đổi sang cơ chế kinh tế thị trường. Hệ thống hạ tầng cơ sở pháp lý trợ giúp đầu tư nước ngoài, xử lý rủi ro ở Hungary, kể cả hệ thống ngân hàng hiện phần lớn đều do các doanh nghiệp tư nhân điều hành.

Nhà nước can thiệp rất ít vào quá trình phát triển, hình thành khu vực tư nhân. Hungary hiện là một trong những nền kinh tế mở nhất châu Âu, hơn cả Pháp và Đức. Hungary có hệ thống phục vụ doanh nghiệp tư nhân tốt và nhà nước can thiệp rất ít. Điều mà Hungary có thể chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề này là Việt Nam có thể không nhất thiết đi theo từng bước cụ thể như Hungary. Thứ hai là Hungary có kinh nghiệm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù một số hàng hóa thiết bị viễn thông của Hungary là do các tập đoàn chủ yếu thuộc Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh làm chủ, nhưng những chi nhánh của các tập đoàn này hoạt động rất hiệu quả ở Hungary. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Gyurcsány Ferenc đã mời gọi Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam xem Hungary là cửa ngõ để xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu, đặc biệt là Liên minh châu Âu.

Về phía Hungary, Thủ tướng Gyurcsány Ferenc cho biết Hungary đánh giá Việt Nam là đất nước có tiềm năng hợp tác lớn trong tương lai, mở ra nhiều cơ hội hợp tác. Hungary đánh giá cao Việt Nam và xem Việt Nam là cửa ngõ để tiến vào thị trường châu Á.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên về những thành quả cụ thể đạt được trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Kinh tế và Giao thông Hungary, Tiến sĩ Kóka János cho biết để thúc đẩy hơn nữa quá trình hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hungary, sau chuyến thăm này, hai bên sẽ tiến tới việc thành lập một Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hungary.

Năm lĩnh vực chính mà Hungary muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam là: năng lượng (xây dựng một nhà máy điện): công nghệ thông tin (dự kiến Chính phủ Hungary sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng mạng điều hành nhà nước bằng Internet và ký một hiệp ước an toàn về IT); cung cấp dược phẩm, thiết bị y tế; hợp tác sản xuất xe khách theo kiểu Hungary; tham gia đào tạo các chuyên gia cho Việt Nam.

Chiều 23-7, Thủ tướng Gyurcsány Ferenc đã có một cuộc dạo ngắn cùng phu nhân dọc phố Đồng Khởi. Tại đây ông đã mua một bức tranh tại Gallery Thanh Mai, giá 1.500 USD. Ông cho biết ông có ấn tượng mạnh đối với TPHCM ngay từ khi đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Một cuộc đi dạo nhẹ nhàng ở thành phố có nền kinh tế năng động nhất Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc của vị Thủ tướng Hungary. 

HOÀI ANH

Trưa cùng ngày, tại Dinh Thống Nhất, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã tiếp và chiêu đãi Thủ tướng Gyurcsány Ferenc và phu nhân cùng các vị khách quý Hungary.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Lê Thanh Hải tin rằng chuyến thăm của Thủ tướng Gyurcsány Ferenc sẽ mở ra một trang mới trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hungary; mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Hungary.

Thủ tướng Gyurcsány Ferenc cho biết Hungary mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt hơn nữa với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Chính phủ và giới doanh nhân Hungary nhận thấy có nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam, một đất nước đang phát triển nhanh và mạnh mẽ.

Các tin, bài viết khác