Việt Nam sẽ có chiến lược ứng dụng tế bào gốc trong y học

(SGGP).- Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong y học” do Bộ Y tế phối hợp với Bộ KH-CN tổ chức ngày 14-5 tại Hà Nội. Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong y học đã góp phần cứu sống được nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh di truyền. Tại Việt Nam, từ những năm 1990 cũng đã có một số cơ sở y tế nghiên cứu, ứng dụng ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị các bệnh lý huyết học, đến nay đã ứng dụng thêm ở chuyên ngành tim mạch, nhãn khoa, da liễu, bỏng, xương khớp... Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này mang tính tự phát. Sau hội thảo này, Bộ Y tế sẽ xây dựng chiến lược tổng thể về nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong y học giai đoạn 2010-2020...

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng biệt hóa thành các tế bào khác nhau để thay thế cho các tế bào bị mất đi do già hoặc chết tự nhiên hay do chấn thương vì các nguyên nhân khác nhau, có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh.

Q.KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc