Vĩnh biệt Người anh, người thầy!

Khi chúng tôi viết những dòng này để vĩnh biệt anh ở ngay tại nơi chúng tôi được anh dìu dắt vào nghề - Tuần San SGGP Thứ Bảy (Báo SGGP), cũng là lúc những dòng cáo phó xuất hiện trên nhật báo SGGP: ...Ban Biên tập cùng toàn thể CB-PV-BTV-CNV Báo SGGP xin chia buồn cùng gia đình đồng chí Quốc Kế. Trong thoáng chốc, chúng tôi đã mất đi một người thầy-một người anh!

Ảnh chụp ban Tuần san SGGP Thứ Bảy để đưa vào Kỷ yếu kỷ niệm 30 năm Báo SGGP.

Trước đó, người thân, bè bạn, cấp trên và đồng nghiệp cũng như các cộng tác viên đều không tin anh sẽ ra đi đột ngột đến thế. Sáng 17-7, sau khi rời phòng cấp cứu, anh vẫn giấu hầu hết mọi người về bệnh tình, vẫn liên lạc chỉ đạo xử lý bài vở qua điện thoại ngay trên giường hồi sức. Đến chiều, trăn trở về một tít bài, một ý chưa đạt, anh lại điện thoại chỉnh sửa cho kịp đưa sang nhà in. Trên mặt bàn nơi anh thường ngồi làm việc vẫn còn những tin, bài đang biên tập dang dở.

...Vào một buổi tối cuối năm ngoái, nhìn anh ngồi thẫn thờ trước tờ kết quả xét nghiệm, chúng tôi thấy lòng mình cũng quặn thắt. Nhưng rồi, mắt anh lại sáng lên khát khao sống mãnh liệt. Nụ cười tươi trở lại trên môi anh - một nụ cười mà giờ thì chúng tôi cảm nhận được nó không chỉ dành riêng cho anh mà còn để truyền thêm niềm lạc quan cho chính những người thân cùng bè bạn anh. Trong chúng tôi ai cũng bừng lên niềm hy vọng. Vậy mà...

Trước khi mất mấy hôm, anh còn tỉ mỉ chỉnh sửa từng câu chữ, tít bài; lẩy từng cái box nhỏ cho mỗi bài báo; gợi ý cho các phóng viên thực hiện đề tài... bởi hơn ai hết, anh luôn đau đáu, trăn trở vì sự phát triển của tờ báo mà anh vốn đã dành rất nhiều tâm lực. 

Lòng đam mê nghề và cái tâm vì nghề của anh đã thực sự truyền sang cho nhiều lớp phóng viên trẻ từng được anh trui rèn. Tình cảm, cung cách đối xử với đồng nghiệp hiện tại cũng như đồng nghiệp đã nghỉ hưu hay đã chuyển công tác sang nơi khác và với các cộng tác viên đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mọi người. Đặc biệt cái cách anh an nhiên đối diện với những bất trắc, khó khăn, kể cả cái chết, khiến chúng tôi - những người chứng kiến cuộc sống đếm ngược của anh - vô cùng khâm phục.

Mới hôm qua còn nghe giọng nói anh đầy ấm áp vậy mà giờ đã phải ngồi viết những dòng cuối cùng để vĩnh biệt anh. Khi bạn đọc cầm trên tay tờ báo này, linh cữu anh đã được đưa đi an táng tại ấp Long Hưng, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An (lúc 9g sáng ngày 19-7-2007) và đây cũng là số báo Tuần San SGGP Thứ Bảy cuối cùng do Thư ký tòa soạn Ngô Quốc Kế thực hiện trong vai trò chủ biên.

Xin vĩnh biệt anh, một người anh, một người thầy, một người đồng nghiệp và một người bạn! Vĩnh biệt nhà báo Ngô Quốc Kế!

TẬP THỂ BAN TUẦN SAN 
SGGP THỨ BẢY

Các tin, bài viết khác