Virus cúm A/H7N9 thay đổi độc lực mạnh hơn

Ngày 27- 2, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông báo cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát hiện một số thay đổi về độc lực của virus cúm A/H7N9 đối với gia cầm.

(SGGP).- Ngày 27- 2, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông báo cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát hiện một số thay đổi về độc lực của virus cúm A/H7N9 đối với gia cầm.

Theo đó, Trung tâm Phòng chống bệnh tật Trung Quốc thông báo về kết quả giải trình tự gien của virus được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm A/H7N9 tại Quảng Đông, cho biết phát hiện virus A/H7N9 đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm. Trước đó, theo thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan về kết quả giải trình tự gien của virus được phân lập từ 1 bệnh nhân cúm A/H7N9 tại Đài Loan, cũng phát hiện sự thay đổi của virus cúm A/H7N9 từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, chưa có bằng chứng về sự thay đổi của virus cúm A/H7N9 làm lây truyền dễ dàng từ người sang người. Tuy nhiên, dịch cúm A/H7N9 chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông Nam của Trung Quốc, là nơi giáp với biên giới Việt Nam, nên khả năng bệnh lây lan sang nước ta là rất cao.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các sản phẩm gia cầm bệnh, chết, không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có biểu hiện như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm thì phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục