Vốn Trung Quốc, bất động sản Mỹ

Người Trung Quốc gom những căn hộ cao cấp hoặc tại những tòa nhà chọc trời ở khu tài chính London lớn nhất nước Anh; sắm nhà ở Vancouver, Canada; sở hữu hàng loạt  tòa tháp văn phòng ở Australia..., tất cả vẫn chưa thấm vào đâu so với các bất động sản mà người Trung Quốc sở hữu khắp nơi trên đất Mỹ.

Ở các vùng ngoại ô như ở Plano, bang Texas, dân số người Trung Quốc tăng không ngừng. Từ 3.600 người năm 2000 lên đến gần 6.000 người năm 2010. Dù chỉ đóng góp một phần nhỏ trong tổng số doanh thu của Mỹ nhưng dòng tiền đầu tư bất động sản Trung Quốc đang gây nên sự mất cân đối trong thị trường bất động sản Mỹ vì khiến giá cả nhà cửa đắt đỏ hơn. Theo khảo sát của Hiệp hội quốc gia môi giới của Mỹ, để mua một căn nhà, trung bình người Trung Quốc sẵn sàng trả 831.800USD, cao hơn gấp 3 lần so với mức giá người Mỹ trả. Nhiều doanh nhân Trung Quốc đang có kế hoạch mở một chuỗi cửa hàng cao cấp, từ nhà hàng, tiệm spa sang trọng, đến các trung tâm dạy tiếng Anh… để thu hút du học sinh đến từ Trung Quốc. Hãng hàng không American Airlines đã mở những chuyến bay thẳng từ Dallas đến Bắc Kinh.

Mặc dù sự xuất hiện của giới thượng lưu Trung Quốc đang làm vực dậy nền kinh tế nhiều vùng ở Mỹ, nhưng luồng vốn từ giới này đang gây một số ảnh hưởng nhất định cho thị trường bất động sản truyền thống của Mỹ. Mua bán nhà cửa bây giờ phải tiến hành hình thức đấu giá vì cầu nhiều hơn cung. Phần lớn người Trung Quốc cầm chắc khả năng thắng thầu với giá trả cao hơn và bằng “tiền tươi”, gây không ít khó khăn cho người mua nhà Mỹ vốn chỉ có thể mua nhà bằng hình thức vay thế chấp. Thậm chí, phát sinh ngày càng nhiều những cuộc đấu thầu giữa những người mua nhà chuyên trả bằng tiền mặt.

Báo NY Times dẫn thống kê của một công ty môi giới bất động sản ước tính, hoạt động mua bán nhà đất tại Mỹ của các nhà đầu tư Trung Quốc đã tăng 49% so với năm ngoái. Trong vòng một năm tính đến tháng 3 vừa qua, nhà đầu tư Trung Quốc đã chi 28,6 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ, cao hơn gấp đôi so với 2 năm trước đó. Sự tăng vọt này là do một số người Trung Quốc mua nhà nhằm mục đích đầu tư. Một số khác coi đây là hình thức “rửa tiền” tham nhũng. Một lý do nữa là đầu tư vào Mỹ sẽ giúp họ dễ dàng được cấp thẻ xanh (thẻ thường trú nhân), tiện cho con cái học hành. Có đến 86% visa cấp cho người Trung Quốc theo chương trình EB-5 của Chính phủ Mỹ (các nhà tư nước ngoài sẽ trả từ 500.000 USD đến 1 triệu USD cho các dự án tạo việc làm thì được cấp thẻ xanh trong vòng 2 năm).

Bất chấp sự mất giá của đồng nhân dân tệ và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán trong nước, nhưng việc ngày càng nhiều người Trung Quốc tìm đến thị trường bất động sản nước ngoài đã trở thành một trong những hiện tượng toàn cầu và dòng tiền từ nước này đang trở thành nguồn lực chính trong lĩnh vực bất động sản thế giới. Ước tính, đã có khoảng 590 tỷ USD đã chảy từ Trung Quốc ra thế giới trong vòng một năm qua, tính đến tháng 6-2015. Và một phần dòng tiền này đã tạo ra cơn sốt bất động sản, bên cạnh  những mặt tích cực như kinh tế nhiều vùng năng động hơn nhờ hoạt động mua bán phát triển hơn, nhưng cũng gây ra nhiều khó khăn cho nhu cầu thực sự của người bản xứ.


HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.