Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre

Vòng tay ấm cho trẻ mồ côi, bất hạnh

Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre ở tỉnh Bến Tre được thành lập từ năm 1993. Đến nay, trường đã có 15 năm hoạt động. Hiện tập thể cán bộ, giáo viên của trường đang nuôi dưỡng hơn 200 cháu thiếu nhi, trong đó nhiều cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nhiều cháu đã lớn lên từ mái trường thân thương này.

Các em khuyết tật nhận quà tặng từ các tổ chức từ thiện.

Ai đã một lần đến thăm trường hẳn không khỏi xúc động khi nhìn thấy các cháu với những căn bệnh bẩm sinh như bại não, khiếm thị, khiếm thính, chậm phát triển… đang vui chơi cùng nhau trong sự chăm sóc của các cô, chú, các bác trong trường. Một cán bộ nhà trường cho biết: “Hiện nay nhà nước trợ cấp cho mỗi cháu 180.000đồng/tháng.

Mức trợ cấp này, so với vật giá ngày một leo thang thì đời sống, sinh hoạt của các cháu vẫn còn khó khăn, thiếu thốn nhiều. Ngoài nguồn thu do nhà trường tự lo, thỉnh thoảng còn có sự giúp đỡ thêm của các tổ chức quần chúng xã hội ở trong cũng như ngoài tỉnh, trong đó có sự quan tâm hỗ trợ của các đoàn từ thiện ở TPHCM”.

Gần đây nhất là vào những ngày giáp Tết Mậu Tý, đoàn công tác xã hội của Trung tâm Hỗ trợ trẻ khuyết tật trực thuộc tổ chức UNESCO VN TPHCM đã đến thăm trường, thăm các cháu nhỏ, đồng thời trao tặng các cháu 100 bộ quần áo và số tiền mặt là 2 triệu đồng nhằm góp phần đem lại niềm vui cho các cháu nhân dịp xuân đến. Đây là những món quà do một số bà con hảo tâm như anh Trương Bỉnh Tòng ở quận 6; chị Nguyễn Thị Ngọc Hiền, chủ nhà may Bảo Toàn ở quận Phú Nhuận và một số thành viên Hội đồng Pháp chế thuộc Trung tâm Hỗ trợ pháp lý giáo dục TPHCM cùng đóng góp. Tấm lòng của bà con TPHCM dành cho các cháu khuyết tật cũng an ủi phần nào đối với các cháu bất hạnh và cũng là nguồn động viên đối với những cán bộ nhân viên phục vụ tại trường.

Một cán bộ cũng cho biết thêm: nhà trường vừa tổ chức, xây dựng một xưởng thủ công mỹ nghệ khắc gỗ và may thêu do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bến Tre tài trợ kinh phí. Trường đã chọn được 20 trong số hơn 200 cháu đưa vào xưởng để các cháu vừa học vừa làm. Nhiều cháu ngay từ những buổi học đầu tiên đã cho ra được những sản phẩm đẹp mắt bằng đôi tay khéo léo của mình. Đây là những sản phẩm dự kiến trong tương lai sẽ bán ra ngoài xã hội để làm quà tặng hoặc trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường thì trước hết vẫn cần đến sự góp sức của các nhà hảo tâm ký hợp đồng làm đại lý tiêu thụ sảm phẩm. Nguồn thu nhập từ các sản phẩm được sử dụng vào mục đích cải thiện đời sống cho các cháu nhỏ ở trường.

Một giờ ở Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre, chúng tôi đã nghe được, thấy những điều tốt lành từ những thân phận hẩm hiu, kém may mắn. Ở đây hàng ngày vẫn đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của xã hội để nhà trường có điều kiện chăm lo cho các cháu tốt hơn, để các cháu dần bớt mặc cảm và có thể hòa nhập vào đời sống xã hội…  

PHƯỢNG KIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập cầu vượt bộ hành

Bất cập cầu vượt bộ hành

Cầu vượt dành cho người đi bộ tại TPHCM là nhu cầu tất yếu ở đô thị hiện đại, nhằm đảm bảo an toàn giao thông người dân. Việc đầu tư thiếu chọn lọc đã dẫn đến tình trạng nơi cần không có, nơi có vắng người đi.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.