Vụ “52 cơ sở gây ô nhiễm, cả phường mắc bệnh...”: Người dân tiếp tục chờ

Báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 5-12 có bài “52 cơ sở gây ô nhiễm, cả phường mắc bệnh…”, phản ánh việc hàng trăm hộ dân phường Đông Hưng Thuận (quận 12 TPHCM) sống chung với ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, người dân “làng ô nhiễm” vẫn lo ngại sự việc bị lãng quên. PV Báo SGGP trích đăng ý kiến người dân về vấn đề này.

Nguyễn Thị Kim Hạnh (60/5D, tổ 4, khu phố 4): Có bao che sai phạm không

Tình trạng ô nhiễm quá nặng, người dân không chịu nổi. Con gái tôi bị viêm mũi thường xuyên. Bản thân tôi cũng bị viêm mũi dị ứng. Ba, mẹ tôi đã cao tuổi nhưng hàng ngày vẫn phải chịu cảnh sống chung với bụi. Bất kể trời nắng hay mưa, ba tôi luôn phải đóng cửa phòng kín mít. Nếu cần đọc thông tin, xem TV… ba tôi cũng phải vào phòng, vì bên ngoài khói, bụi nhiều quá. Mỗi ngày mẹ tôi lau, quét dọn nhà rất nhiều lần, nhưng bụi vẫn bám chằng chịt.

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo, đài cũng đã thông tin rầm rộ về tình trạng này, nhưng đâu lại vào đó. Một số ý kiến cho rằng không biết có chuyện “ô dù, bao che” cho sai phạm hay không. Người dân ở đây đã mệt mỏi vì phải chờ đợi các doanh nghiệp khắc phục sai phạm. Chúng tôi mong rằng vụ việc này sớm được giải quyết để người dân đỡ khổ.

Ông Châu Văn Tuấn Trưởng ban điều hành khu phố 4: Không thể chờ đợi vô vọng mãi

Nhiều hộ dân sống trên địa bàn phường hàng mấy chục năm nay. Sau đó các nhà máy công nghiệp mới về hoạt động, sản xuất, gây ô nhiễm môi trường. Người dân phiền hà là điều không tránh khỏi. Theo quy định, các nhà máy, xí nghiệp không được phép hoạt động tại địa bàn khu dân cư. Tuy vậy, trên thực tế, hàng loạt các doanh nghiệp xả thải khói bụi, chất độc hại, nước thải… vẫn ngày đêm hoạt động mà chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe. Bà con mắc bệnh về đường hô hấp ngày càng nhiều.

Vẫn biết buộc doanh nghiệp di dời ra khỏi khu dân cư là điều khó khăn nhưng phải làm. Nên chăng lãnh đạo TP cần có lộ trình, quỹ đất, và những ưu đãi nhất định giúp doanh nghiệp tìm được địa điểm mới để kinh doanh. Bức xúc của bà con chồng chất từ năm này sang năm khác khiến họ khó tập trung làm việc. Lãnh đạo khu phố đã nhiều lần giải thích, động viên bà con kiên nhẫn, chịu khó chờ đợi TP giải quyết. Thế nhưng nói thì đơn giản mà thực hành quá khó. Sự kiên nhẫn của người dân chỉ có giới hạn.

Để tránh trường hợp bức xúc gây ẩu đả giữa người dân với doanh nghiệp, chúng tôi kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12, Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM có biện pháp chỉ đạo triệt để; có hướng di dời doanh nghiệp ra ngoại thành; nhanh chóng giảm thiểu tình trạng ô nhiễm… Người dân không thể chờ đợi trong vô vọng mãi được. 

Ông Võ Văn Diệp Trưởng ban điều hành khu phố 5: Bức xúc ô nhiễm kéo dài

Người dân sống tại đây quá bức xúc, bất bình về tình trạng ô nhiễm môi trường dây dưa kéo dài hàng chục năm qua. Khu phố 4 và 5 là nơi tập trung nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất bao bì, dệt nhuộm…

Theo đó, người dân bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: viêm mũi, hen, suyễn… cũng khá nhiều. Thậm chí không ít cháu bé phải điều trị thường xuyên tại bệnh viện. Trên thực tế, chính quyền đã ghi nhận điều này. Bản thân tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần lên phường, quận nhưng sau đó mọi chuyện lại như cũ. Chẳng lẽ cấp trên vẫn chưa tìm được biện pháp ổn thỏa để giúp đỡ người dân?

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 25-11-2020 đã có 60.105.736 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.414.868 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.955.007 ca mắc, 265.891 tử vong; Ấn Độ: 9.222.216 ca mắc, 134.743 ca tử vong; Brazil: 6.121.449 ca mắc, 170.179 ca tử vong; Pháp: 2.153.815 ca mắc, 50.237 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.316 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.