Vụ cán bộ “đóng thế” vai người dân bị mất đất ở quận 7: UBND TPHCM chỉ đạo kiểm tra

Báo SGGP các số ra ngày 10-5, 15-8, 1-10-2007 có phản ánh việc cưỡng chế thu hồi đất hai dự án “Trường THCS Lê Văn Tám” và “Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 7” đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật vì trong Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (HĐBTGPMB) không có đại diện hộ dân mất đất tham gia. Báo SGGP còn nêu rõ việc một cán bộ đã “đóng thế” vai người dân trong HĐBTGPMB dẫn đến việc ý kiến của người dân không được ghi nhận. Trong số này, có gia đình bà Nguyễn Thị Viễn (con gái của Bà mẹ VNAH Võ Thị Nhờ).

Mới đây, UBND TPHCM có công văn 4631/VP-ĐTMT yêu cầu UBND quận 7 phối hợp với Hội đồng thẩm định bồi thường TPHCM xem xét giải quyết đơn thư của bà Nguyễn Thị Viễn theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết cho UBND TPHCM, Ủy ban MTTQ TPHCM

Trong một diễn biến khác, Báo SGGP đã nhận được công văn của UBND quận 7 thừa nhận đã “thiếu sót” trong việc cử cán bộ “đóng thế” vai người dân và cho biết đã kỷ luật chủ tịch UBND phường Bình Thuận! Bên cạnh đó, UBND quận 7 đã cho rằng do UBND TPHCM chưa cấp vốn nên trước đây chưa cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên theo khoản 02 điều 09 mục a của chương II (chương bồi thường đất-Luật Đất đai) thì việc “Bồi thường chậm do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường gây ra mà giá đất tại thời điểm bồi thường do UBND cấp tỉnh công bố cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường”.

Hiện các hộ dân mất đất vẫn khiếu nại kéo dài do không được hưởng trợ giá “liền kề khu dân cư” theo luật định. Riêng gia đình bà Nguyễn Thị Viễn còn bị “bốc hơi” hơn 134m² đất thổ cư mà không rõ lý do?

Đ.Anh

Thông tin liên quan

- Không lắng nghe dân

- Người dân vẫn tiếp tục khiếu nại giá đền bù

- Phương án bồi thường lỗi thời!

Các tin, bài viết khác