Vụ chôn lấp bùn thải nhiễm thuốc trừ sâu: Nhiều hậu quả khó lường

(SGGP). – Ngày 19-10, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an đã công bố kết quả phân tích của Viện Môi trường - Tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM) về các mẫu bùn thải nhiễm thuốc trừ sâu thu được tại bãi chôn chất thải rắn Đông Thạnh (huyện Hóc Môn).

Kết quả phân tích cho thấy có 11 loại hóa chất độc hại trong các mẫu thử thuộc các loại hóa chất bảo vệ thực vật nhóm cơ clo (OCP), nhóm cơ photpho, nhóm cúc và hợp chất khác với nồng độ và mức độ nguy hại khác nhau. Trong đó có chất BHC, vượt ngưỡng gần 2 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải nguy hại. Đáng chú ý, nhóm 4 loại hóa chất cực độc khác, gồm: p,p’-DDE, o,p’-DDD, p,p DDD và p,p’ DDT, thuộc nhóm hóa chất diệt cỏ ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe con người nếu không được lưu giữ, xử lý và tiêu hủy kịp thời. Việc tồn lưu trong môi trường một lượng lớn các loại hóa chất độc hại trên trong thời gian dài gây các bệnh rối loạn máu, chóng mặt, đau đầu…

Từ kết quả phân tích trên, theo lãnh đạo C49B, có thể khẳng định gần 1.000 tấn bùn thải nhiễm thuốc trừ sâu phát hiện tại bãi chôn chất thải rắn Đông Thạnh và khu vực dự án tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai Ngoài (khu đất trước kia thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Bình Triệu, Công ty CP Thuốc trừ sâu Việt Nam) là chất thải nguy hại.

Theo quy định Luật Bảo vệ môi trường và Thông tư 12/2011 của Bộ Tài nguyên - Môi trường quy định về quản lý chất thải nguy hại, toàn bộ chất thải nguy hại trên phải được vận chuyển, lưu giữ và tiêu hủy trong thời gian sớm nhất, nhằm tránh sự ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Theo đại tá Phan Hữu Vinh, Cục phó C49B, quy trình xử lý theo phương pháp phun xịt chế phẩm GEM-K được thực hiện thời gian qua đối với lượng chất thải nguy hại quá lớn trên là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Chất GEM-K chỉ là chất khử mùi, không có tác dụng xử lý các chất thải nguy hại tồn lưu trong môi trường. Mặt khác, việc để ngoài trời hàng trăm tấn chất thải nguy hại trong thời gian dài dễ gây hậu quả khó lường và làm công tác bốc dỡ, vận chuyển và lưu giữ gặp nhiều khó khăn.

Trong các cuộc họp với lãnh đạo TPHCM, C49B đã nhiều lần kiến nghị cần sớm có các biện pháp xử lý, tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật và khoanh vùng, đánh giá lại mức độ ảnh hưởng đối với khu vực xung quanh để có hướng khắc phục hiệu quả nhất, nhằm hạn chế những tác động về môi trường có thể xảy ra trong nhiều năm tới.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác