Vụ MH17: Một bằng chứng quan trọng bị xóa bỏ

Cuộc điều tra được báo SZ, đài WDR, NDR của Đức và nhóm điều tra Argos (Hà Lan) tiến hành cho biết, trong bản báo cáo sơ bộ của các nhà điều tra Hà Lan về kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay chở khách MH17 của Malaysia công bố hồi tháng 9 vừa qua, đã có một đoạn quan trọng bị xóa bỏ so với bản dự thảo báo cáo ban đầu.

Theo đó, tại trang 14 của bản dự thảo báo cáo về nguyên nhân tai nạn chiếc máy bay chở khách có đoạn: “Ban hành Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) cùng với việc giới hạn không phận để phản ứng với vụ bắn hạ máy bay Antonov An-26 ngày 14-7 ở độ cao 6.500m”. Đoạn này đã biến mất trong báo cáo sơ bộ chính thức của các nhà điều tra Hà Lan. Đây chính là điểm gây nhiều tranh cãi về lý do Ukraine không cấm toàn bộ các chuyến bay qua Đông Ukraine. Các chuyên gia quân sự cho rằng có thể Ukraine không muốn để mất khoản phí 2 triệu EUR/ngày thu được từ khoảng 700 máy bay chở khách bay qua không phận nước này.

Lê Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.