Vụ ô nhiễm tại KCN dịch vụ thủy sản Thọ Quang (Đà Nẵng) - Chưa có hồi kết

UBND TP Đà Nẵng vừa làm việc với Sở TN-MT và các đơn vị liên quan để họp bàn phương án xử lý tình trạng ô nhiễm tại trạm xử lý nước thải (XLNT) tập trung và âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Phương án đã có nhưng người dân chưa yên tâm.

Theo Sở TN-MT TP Đà Nẵng, hiện nay KCN Thọ Quang có 14 doanh nghiệp đang hoạt động và mức nước thải trung bình từ 2.000 đến 3.500m³/ngày đêm, lúc cao điểm lên đến 7.000m³/ngày đêm. Trong khi đó, trạm XLNT tập trung của Công ty Quốc Việt chỉ có công suất 2.000m³/ngày đêm. Bên cạnh đó, trạm này sử dụng công nghệ lạc hậu, thường xuyên hỏng hóc và gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến trong tháng 6 và 10-2011, người dân bức xúc kéo đến đập phá trạm XLNT này.

Trước tình hình đó, Sở TN-MT đã xử phạt và yêu cầu Công ty Quốc Việt khẩn trương nâng cấp, khắc phục sự cố nhưng công ty này không xử lý triệt để. Vì vậy, từ ngày 30-3-2012, Sở TN-MT chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng tiếp nhận trạm xử lý từ Công ty Quốc Việt và triển khai sửa chữa, bổ sung trang thiết bị để giảm gây ô nhiễm. Đầu 4-2012, một lần nữa trạm XLNT này lại gây ô nhiễm nghiêm trọng (Báo SGGP đã có bài phản ánh).

Hiện nay âu thuyền Thọ Quang ô nhiễm nghiêm trọng. Cuộc sống của hàng ngàn hộ dân các phường Mân Thái, Thọ Quang, Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang bị đe dọa.

Ngoài ra, do hoạt động sản xuất của các DN thường xuyên thay đổi khiến lượng nước thải tăng - giảm bất thường, gây quá tải làm chết hồ vi sinh dẫn đến gây ô nhiễm. Từ đó, Sở TNMT kiến nghị, trong thời gian tới, các DN hoạt động tại KCN dịch vụ thủy sản Thọ Quang phải tiến hành XLNT, đảm bảo nồng độ COD thấp hơn 1.500/lít trước khi đưa vào trạm XLNT tập trung.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp lại cho rằng, do trạm XLNT tập trung chưa đảm bảo và chưa có kinh nghiệm trong vấn đề XLNT của ngành thủy sản. Trạm XLNT này lại có cao trình cao hơn hệ thống xả thải của các DN, gây khó khăn trong việc đấu nối và xảy ra tình trạng nước từ trạm chảy ngược lại…

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT rà soát lại toàn bộ hệ thống XLNT tại KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang và đề xuất phương án vận hành, trình UBND thành phố trước ngày 25-5; tiến hành nạo vét bùn rác gây ô nhiễm tại khu vực âu thuyền Thọ Quang và báo cáo về UBND TP trước ngày 20-5; kiểm tra và có báo cáo UBND thành phố về lộ trình xây dựng hệ thống XLNT nội bộ của các doanh nghiệp trong KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang trước ngày 30-5. Doanh nghiệp nào tự XLNT đạt tiêu chuẩn loại B được phép xả thẳng ra môi trường; đơn vị có nước thải chưa đạt chuẩn phải gom về trạm XLNT tập trung để xử lý và trả tiền phí với mức từ 6.000 đồng/m3 đến 18.000 đồng/m3 tùy theo hàm lượng COD thải ra cao hay thấp. Ngoài ra, doanh nghiệp phải phân loại, tách rác, cát, dầu mỡ, tạp chất… trước khi xả thải vào trạm XLNT tập trung.

UBND TP Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng trạm XLNT mới có công suất 10.000 m³/ngày đêm nằm sâu trong khu vực cảng cá (cách trạm cũ khoảng 1km về hướng cửa biển - PV). Nhà máy dự kiến xây dựng vào tháng 7-2012 và sử dụng vào năm 2013. Điều đáng lo ngại hiện nay là trong khi chờ đợi xây dựng trạm XLNT có công suất 10.000m³/ngày đêm (1 năm - PV) thì người dân nơi đây vẫn phải chịu cảnh “sống chung với ô nhiễm” vì trạm XLNT hiện nay chỉ đáp ứng được 1/3 lượng nước thải từ KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang thải ra. 

NGUYÊN KHÔI

- Thông tin liên quan:

>> Người dân Sơn Trà, Đà Nẵng mất ăn, mất ngủ vì nước thải

>> Thối cả âu thuyền Thọ Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất