Vụ rút ruột thuốc BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Lưu Tố Lan nộp lại khoảng 100 triệu đồng

(SGGP).- Liên quan tới vụ rút ruột thuốc BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 22-6, nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C37B- Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết, bị can Lưu Tố Lan, người  đã kê nhiều đơn thuốc cho các bệnh nhân “ảo” để rút ruột thuốc BHYT đã nộp lại khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, nhân viên dược tên Th. (người cấu kết với Lan, cơ quan công an đang làm rõ vai trò) cũng nộp lại một phần số tiền thu lợi bất chính.

Theo điều tra, từ tháng 1 đến tháng 4-2009, Lưu Tố Lan đã kê 1.044 toa thuốc (trị giá từ 2,5 triệu đến 5 triệu đồng/toa), trong đó có 916 toa thuốc (trị giá 3.278 triệu đồng) được cấp cho các bệnh nhân “ảo” không đúng quy trình như không có số thứ tự trong phòng khám, không có bệnh nhân tới khám…

Trong đó, BHYT đã thanh toán gần 3.126 triệu đồng, số còn lại, nhân viên dược Th. ứng tiền trước ra đóng để hợp thức hóa. Số thuốc trên, Lan “tuồn” ra ngoài bán với giá trị còn khoảng 50% (tức từ 1,2 đến 2,5 triệu đồng/toa thuốc).

Sau đó, Lan trả lại Th. số tiền đã ứng trước và “ăn chia” lại với các đối tượng khác trong đường dây.

Hiện, trong đường dây trên, ngoài Lan, cơ quan điều tra đã xác định vai trò “đồng phạm” của Lưu Thị Liễu, là trình dược viên có vai trò đi “gom” thẻ BHYT của các công nhân. Có thẻ BHYT, Lan cấu kết với các đối tượng khác lập hồ sơ khống, cấp giấy chuyển viện cho các bệnh nhân “ảo” từ các trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện lên Bệnh viện Chợ Rẫy để “chữa bệnh”. Theo nguồn tin, “ăn đậm” nhất chính là các đối tượng đã ký giấy chuyển viện, còn những công nhân vô tình “cho mượn” BHYT có chăng chỉ được… một ít bánh kẹo!

C37B tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đ.Loan

Thông tin liên quan

- Khởi tố vụ án, bắt giam hai đối tượng

- Nghi án rút ruột thuốc BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy

- Nghi án rút ruột thuốc bảo hiểm tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa

Sáng nay 26-10, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).