Vụ sập 33 tòa nhà Trung Quốc: Cứu sống người bị chôn vùi sau hơn 60 giờ

Theo Reuters, ngày 23-12, lực lượng cứu hộ đã cứu sống một người đàn ông từ đống đổ nát trong vụ sập 33 tòa nhà ở khu công nghiệp tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 20-12.

Nạn nhân được cứu sống là anh Tian Zeming, 19 tuổi, được đưa lên lúc 3 giờ 30 giờ địa phương trong tình trạng tỉnh táo. Zeming bị chôn vùi hơn 60 giờ. Sau ca phẫu thuật, Zeming hiện trong tình trạng ổn định nhưng mất 1 chân.

Cho đến nay, các lực lượng cứu hộ chỉ mới tìm được 2 thi thể người chết trong tổng số hơn 70 người mất tích. Liên quan đến vụ lở đất làm sập 33 tòa nhà, cảnh sát đã bố ráp nhiều văn phòng của Tập đoàn Phát triển đầu tư Yixianglong Thâm Quyến và bắt giữ phó tổng giám đốc tập đoàn này - liên quan đến trách nhiệm đổ đất đá bồi đắp ngọn đồi trong 2 năm qua gây ra thảm họa lở đất nói trên. Ước tính, tổng số đất đá từ các công trình xây dựng bồi đắp trên ngọn đồi này là hơn 1 triệu m³.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.